saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới 'than' hết chip để làm điện thoại

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Huawei mới đây thừa nhận hãng này có thể hết chip để sản xuất điện thoại từ tháng sau với lệnh cấm từ Mỹ.

Huawei, nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, nói rằng nó đã hết chip xử lý để sản xuất điện thoại vì lệnh cấm vận từ Mỹ, theo AP. Theo ông Richard Yu, CEO mảng tiêu dùng của Huawei, vào thời điểm tháng sau, Huawei sẽ không còn có hể sản xuất chip Kirin của chính mình do các áp lực về kinh tế mà Mỹ liên tục tung ra.

Huawei gặp khó khăn khi Mỹ chặn mọi nẻo đường đến các nhà sản xuất chip uy tín. Ảnh: Android Authority

“Thật không may, trong vòng cấm vận thứ hai mà Mỹ đưa ra, nhà sản xuất chip xủa chúng tôi chỉ chấp nhận các đơn hàng cho tới ngày 15 tháng 5 và quá trình sản xuất sẽ chính thức đóng vào ngày 15 tháng 9,” Yu chia sẻ trong một hội thảo hôm 7/8. “Năm nay có thể là năm cuối cùng của thế hệ chip cao cấp Huawei Kirin.” Chiếc Mate 40 mà Huawei dự tính tung ra vào tháng 9 tới có thể sẽ là điện thoại cuối cùng có dòng chip này.

Mate 40 có thể là điện thoại cuối cùng của Huawei có chip Kirin. Ảnh: The Verge

Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen hạn chế các công ty Mỹ được duy trì quan hệ thương mại hồi tháng 5 năm ngoái với lý do đưa ra liên quan đến lo ngại về bảo mật. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Google cũng bị cấm hợp tác với Huawei. Việc không có hệ điều hành Android chính thức và không có các ứng dụng/ dịch vụ Google trên điện thoại ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số của Huawei tại nhiều thị trường quan trọng, đặc biệt làm Châu Âu.

Qualcomm được cho là đang đàm phán với chính phủ Mỹ để được hợp tác cung cấp chip cho Huawei. Ảnh: Engadget

Hồi tháng 5 năm nay, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa ra quy định xuất khẩu sửa đổi trong đó cấm giao hàng bán dẫn tới Huawei để “nhắm tới khả năng mua các linh kiện bán dẫn là sản xuất trực tiếp của công nghệ và phần mềm Mỹ.” Quy định này cấm cả các nhà sản xuất linh kiện bán dẫn nước ngoài đang sử dụng công nghệ và phần mềm của Mỹ trong hoạt động sản xuất, vận hành trừ khi họ xin được giấy phép từ Mỹ. Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, được cho là đã dừng nhận đơn hàng dòng chip HiSilicon của Huawei từ tháng 5 năm nay.

Ảnh: Engadget

Bất chấp lệnh cấm vận, Huawei vẫn vượt qua Samsung để trở thành ông vua smartphone thế giới trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, theo công ty phân tích Canalys. 

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN