saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Huawei có lý do vui mừng khi điện thoại Samsung, Apple bán chạy

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Ông lớn công nghệ Trung Quốc có thể sẽ thu được khoảng phí 2,5 USD cho mỗi thiết bị Apple, Samsung bán ra.

Huawei sẽ bắt đầu thu một mức phí “hợp lý” từ các ông lớn smartphone như Apple để có thể sử dụng những hồ sơ sáng chế 5G của hãng này. Bloomberg nhận định đây có thể là một nguồn doanh thu lớn cho Huawei trong bối cảnh mạng 5G đang được triển khai trên toàn thế giới.

Huawei có lý do vui mừng khi điện thoại Samsung, Apple bán chạy Ảnh 1
Ảnh: Apple Insider

Cụ thể, Huawei sẽ đàm phán phí cũng như các hình thức chia sẻ sáng chế với Samsung và Apple, Song Liuping, giám đốc pháp chế của Huawei, nói. Huawei đặt mục tiêu thu được phí trong bối cảnh hãng này đang gặp rất nhiều khó khăn với các lệnh hạn chế cung ứng từ phía Mỹ. Dù vậy, Huawei cam kết sẽ thu mức phí thấp hơn các đối thủ như Qualcomm Inc., Ericsson AB và Nokia Oyj.

Huawei có lý do vui mừng khi điện thoại Samsung, Apple bán chạy Ảnh 2
Ảnh: Huawei

Theo Bloomberg, Huawei có thể thu được từ 1,2 tỷ USD đến 1,3 tỷ USD phí hồ sơ sáng chế và bản quyền từ năm 2019 đến 2021. Dù vậy, con số này không nhất thiết đến hoàn toàn từ công nghệ mạng 5G. Hiện tại, Huawei đang có mong muốn thu được 2,5 USD phí trên mỗi thiết bị di động, theo Jason Ding, người đứng đầu mảng sở hữu trí tuệ của Huawei. Huawei sẵn sàng đám phán mức phí cho các thiết bị 5G khác nhau. Tuy nhiên, “một điều chắc chắn là mức phí 2,5 USD sẽ được áp dụng cho smartphone”, ông Ding nói thêm.

Huawei có lý do vui mừng khi điện thoại Samsung, Apple bán chạy Ảnh 3
Ảnh: Financial Times

Huawei mới đây đã thông báo với các đơn vị cung ứng của mình rằng số lượng đơn hàng linh kiện smartphone mà hãng đặt sẽ giảm hơn 60% trong năm nay, theo Nikkei, trong bối cảnh lệnh cấm vận từ Mỹ không có dấu hiệu được nới lỏng.

Cụ thể, Huawei đã thông báo tới các nhà cung ứng rằng Huawei muốn đặt số lượng linh kiện đủ để sản xuất từ 70 triệu đến 80 triệu máy điện thoại trong năm 2021, theo nguồn tin thân cận. Con số này thể hiện mức giảm 60% từ doanh số 189 triệu điện thoại bán ra mà Huawei đạt được hồi năm ngoái. Việc mảng điện thoại gặp khó khiến Huawei tìm kiếm các nguồn thu khác cũng là điều dễ hiểu.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN