Công Nghệ

Hiểm hoạ khôn lường khi để nước rửa tay khô trong ôtô dưới trời nắng nóng

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Những chai nước nước rửa tay khô có một mối nguy hại tiềm ẩn, thậm chí đáng sợ hơn Covid-19, nếu không được bảo quản đúng cách dưới thời tiết nắng nóng.

Dung dịch khử khuẩn tay hay còn gọi là nước rửa tay khô là vật dụng thiết yếu kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên ít ai biết rằng, những chai nước nước rửa tay khô này có một mối nguy hại tiềm ẩn, thậm chí đáng sợ hơn virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 nếu không được bảo quản đúng cách dưới thời tiết nắng nóng.

Theo đó, Sở Cứu hỏa Wisconsin, Mỹ đã đăng một bức ảnh trên Facebook cho thấy một cánh cửa ôtô bị phá hủy. Thoạt nhìn, trông mọi thứ như một quả bom đã phát nổ trong ôtô, nhưng nguyên nhân thực sự là do một chai thuốc sát khuẩn tay nhỏ.

Nội thất chiếc xe hơi bị phá hủy nặng nề do nước rửa tay phát nổ ở Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Theo báo cáo từ trang Worldometer, hơn 5,4 triệu người trên thế giới đã bị nhiễm Covid-19, với hơn 340.000 ca tử vong (24/5). Trong khi mọi người đang cố gắng bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh bằng cách sử dụng nước rửa tay, chính vật dụng bảo vệ an toàn sức khỏe này lại nguy hiểm đến tính mạng hơn dịch bệnh nếu bảo quản không đúng cách.

“Hầu hết các chai nước rửa tay được làm từ cồn, do đó chúng rất dễ cháy nổ”, các nhân viên cứu hỏa giải thích. Theo hãng tin Reuters, hàm lượng cồn trong dung dịch rửa tay thường chiếm khoảng 60% – 80%.

Những chai nước nước rửa tay khô có một mối nguy hại tiềm ẩn, thậm chí đáng sợ hơn virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 nếu không được bảo quản đúng cách dưới thời tiết nắng nóng. (Ảnh: NAYPONG STUDIO)

Dung dịch diệt khuẩn này có thể trở thành một thứ gây nguy hiểm khi mùa hè đến, bởi những sản phẩm như nước rửa tay khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nhiệt độ cồn trong chai và gây nổ.

“Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu một người đang hút thuốc trong xe hoặc sử dụng lửa ở gần nó” – những người lính cứu hỏa cảnh báo.

Doanh số nước rửa tay ở Mỹ đã tăng vọt 1.400% ngay trong tháng đầu tiên khi dịch Covid-19 bùng phát ở nước này, do chính phủ khuyến khích người dân sử dụng nước rửa tay ở những nơi công cộng để phòng dịch.

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

Tin mới nhất