Công Nghệ

Hàng ngàn nạn nhân mất tiền tỷ do tin vào sàn ảo: Lợi nhuận đâu không thấy, chỉ thấy tiền mất tật mang

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Tin vào những lời mời gọi rất hấp dẫn: “đầu tư ít sinh lời cao, bảo hiểm 100% vốn”, “không làm gì vẫn có tiền”,… nhiều nạn nhân đã sập bẫy các sàn giao dịch ảo.

Báo Công an nhân dân đưa tin, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh vừa cho biết đã thụ lý điều tra vụ "sập sàn giao dịch Coolcat - sàn giao dịch bảo hiểm 100% vốn."

Hàng ngàn nạn nhân mất tiền tỷ do tin vào sàn ảo: Lợi nhuận đâu không thấy, chỉ thấy tiền mất tật mang Ảnh 1
Quảng cáo "mật ngọt" đến từ Coolcat. (Ảnh: Internet)

Theo đó, nhiều người dân ở các tỉnh, thành đã tìm tới Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh để nộp đơn tố cáo về vụ việc này, đồng thời bày tỏ sự lo lắng có thể mất khoản tiền lớn đã đầu tư vào sàn giao dịch do “bỗng dưng” không thể truy cập vào ứng dụng Coolcat.

Đến nay, Công an TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hơn 600 đơn tố cáo liên quan vụ “sập sàn giao dịch Coolcat”, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt với tổng tài sản ước lượng lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Xem thêm: Sau những chiêu trò, kênh YouTube Thơ Nguyễn sụt giảm lượt xem nghiêm trọng

Theo Lao Động, Coolcat tự nêu là công ty duy nhất bảo hiểm 100% vốn giao dịch ở Việt Nam nên "an toàn tuyệt đối, không sợ thua lỗ". Sàn giao dịch này có 2 website chính là https://www.coolcat.com.vn và https://coolcatvietnam.com (các trang này hiện không thể truy cập).

Chỉ cần người chơi vào hai trang web này và tải phần mềm Coolcat vào điện thoại di động, đăng nhập bằng số điện thoại của mình là có thể bắt đầu chơi.

Hàng ngàn nạn nhân mất tiền tỷ do tin vào sàn ảo: Lợi nhuận đâu không thấy, chỉ thấy tiền mất tật mang Ảnh 2
Mức hưởng lợi từ Coolcat theo cấp độ bảo hiểm tham gia được hứa hẹn vô cùng hấp dẫn, điều này đã khiến nhiều người dân “sập bẫy” sàn giao dịch Coolcat. (Ảnh: Internet)

Công việc của người chơi lúc này là bấm dự đoán giá Bitcoin, giá vàng lên hoặc xuống. Nếu đoán thắng thì nhận được 73% tiền thắng. Nếu thua 6 lần liên tiếp thì phải dừng lại, báo về để được bảo hiểm đền 100%. Việc hoàn trả bảo hiểm được tự động trong ngày.

Ngoài việc dự đoán giá Bitcoin, giá vàng, ngoại tệ lên hoặc xuống để hưởng lãi hoặc nhận tiền bảo hiểm. Các nhà đầu tư còn kiếm tiền bằng cách giới thiệu thành viên mới, hoa hồng lên đến 1,8 triệu đồng mỗi lần.

Với những lời hứa hẹn có cánh từ sàn giao dịch, nhiều người đã bỏ ra từ vài triệu rồi trăm triệu đến hàng tỷ đồng để nạp tiền đầu tư vào “ứng dụng đầu tư tài chính” Coolcat.

Thời điểm bị sập, Coolcat được cho là có hơn 68.000 thành viên. Toàn bộ số tiền các nhà đầu tư nộp vào ứng dụng này không thể rút ra.

Hàng ngàn nạn nhân mất tiền tỷ do tin vào sàn ảo: Lợi nhuận đâu không thấy, chỉ thấy tiền mất tật mang Ảnh 3
Giao diện ứng dụng Coolcat. (Ảnh: Lưu Quý / VnExpress)

Không chỉ Coolcat, trên thị trường hiện nay có hàng trăm sàn giao dịch tiền ảo, ngoại hối được lập ra để kinh doanh tiền điện tử, huy động vốn theo phương thức đa cấp để thực hiện hành vi phạm tội, chiếm đoạt tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Khi lực lượng chức năng đấu tranh, làm rõ hành vi lừa đảo của sàn giao dịch này thì ngay lập tức các sàn khác lại mọc ra.

Hàng ngàn nạn nhân mất tiền tỷ do tin vào sàn ảo: Lợi nhuận đâu không thấy, chỉ thấy tiền mất tật mang Ảnh 4
Công ty Coolcat từng tổ chức nhiều sự kiện tại các khách sạn 5 sao để tăng thêm sự tin tưởng với nhà đầu tư. (Ảnh: Website Coolcat)

Dù các tên gọi của các mô hình, dự án có dấu hiệu lừa đảo này có khác nhau (như Coolcat, Gardenbo, F5trader.com và Tradenew.io,...) nhưng các thủ đoạn, chiêu trò đều có những điểm giống nhau, như:

Hoạt động trên môi trường không gian mạng, trả lãi cao một cách bất thường, hoạt động theo phương thức đa cấp, các dự án, mô hình đều có yếu tố nước ngoài, không rõ ai làm chủ…

Do vậy, chỉ cần người tham gia tỉnh táo, tìm hiểu kỹ trước khi bỏ tiền đầu tư, sẽ tránh được nguy cơ rủi ro.

Xem thêm: Đừng bao giờ mở Story này trên Instagram nếu bạn không muốn điện thoại iPhone, Android tê liệt

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất