saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Hàng nghìn chứng minh nhân dân của người Việt Nam bị rao bán công khai trên mạng

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Thông tin về dữ liệu xác thực của hàng nghìn người dùng Việt Nam như giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân đang bị rao bán trên 1 diễn đàn hacker.

Mới đây, trên diễn đàn R***forums xuất hiện bài đăng mua bán 17 GB dữ liệu chứa ảnh chụp chứng minh nhân dân của hàng nghìn người Việt Nam.

Hàng nghìn chứng minh nhân dân của người Việt Nam bị rao bán công khai trên mạng Ảnh 1
Hacker rao bán công khai dữ liệu cá nhân của người Việt. (Ảnh: VietnamPlus)

R***forums được biết đến là nơi trao đổi, mua bán của giới hacker. Đây thường là nơi mà các hacker thực hiện những phi vụ giao dịch dữ liệu mà chúng lấy cắp được.

17 GB dữ liệu này được rao bán bởi thành viênOx1337xOtrên diễn đàn R***forums từ ngày 13/5/2021. Đặc biệt, thành viên này cũng chỉ vừa gia nhập diễn đàn này vào tháng 5/2021.

Trong bài đăng, thành viênOx1337xO khẳng định đang sở hữu lượng lớn dữ liệu KYC (Know Your Customer - dữ liệu để xác minh thông tin người dùng).

Theo VietnamPlus, dữ liệu khoảng 17 GB này bao gồm ảnh chụp chứng minh nhân dân, căn cước công dân (mặt trước, mặt sau), ảnh/video selfie, đi kèm địa chỉ, số điện thoại và email. Trong số đó, riêng một tệp tin dung lượng 1,4 GB chứa thông tin của 3,6 nghìn người.

Hàng nghìn chứng minh nhân dân của người Việt Nam bị rao bán công khai trên mạng Ảnh 2
Ảnh chụp màn hình hàng ngàn chứng thư của Việt Nam bị haker rao bán. (Ảnh: VietnamPlus)

Các dữ liệu này bao gồm 5 tập hợp tệp dữ liệu khác nhau. Tiêu đề của các file dữ liệu này bao gồm nhiều từ khóa như “xac-minh-kyc”, “Idenfity_card_and_selfie_vietnam” - với ý nghĩa cho biết nội dung các tài liệu trong đó là những thông tin xác thực danh tính của một người cụ thể. Thông tin trên các tập tin cũng cho thấy 5 tệp này chứa tổng cộng dữ liệu của 9.667 người Việt Nam.

Loạt dữ liệu này đang được hacker nói trên rao bán với giá 9.000 USD (khoảng 207 triệu đồng). Số tiền này phải được thanh toán bằng 1 trong 2 loại tiền ảo là Bitcoin (tương đương 0,2 BTC) hoặc Litecoin (LTC).

Hàng nghìn chứng minh nhân dân của người Việt Nam bị rao bán công khai trên mạng Ảnh 3
Một phần trong số các ảnh chụp chứng minh thư và căn cước công dân của người Việt đang bị rao bán. (Ảnh: VnExpress)

Nếu không muốn thanh toán thông qua tiền ảo, người mua có thể trả tiền thông qua một người trung gian cũng là thành viên của diễn đàn. Trong một động thái mới đây, hacker còn cho biết sẵn sàng bán các dữ liệu với mức giá chỉ 4.300 USD.

VnExpress đưa tin, một chuyên gia bảo mật cho biết đã liên hệ với người bán và tiết lộ lượng dữ liệu đó tương đương thông tin của 8 đến 10 nghìn người Việt.

Hiện chưa rõ những dữ liệu này bị lộ bằng cách nào. "Nếu chúng bị lộ từ một tổ chức nào đó, đây là vấn đề nghiêm trọng và cần được điều tra sớm để ngăn chặn", chuyên gia này nói.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN