saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Hàng loạt ông lớn công nghệ sắp gặp nhau ở một nơi không ai mong muốn

T. Sơn
Chia sẻ

Phiên điều trần của các ông lớn công nghệ có thể được diễn ra vào mùa hè năm nay.

Những người đứng đầu Facebook Inc., Alphabet Inc., Amazon.com Inc. và Apple Inc. đều đã chấp thuận điều trần trước hội đồng quốc hội liên quan đến những vấn đề về cạnh tranh trong ngành công nghệ, Bloomberg dẫn lời người phát ngôn của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ đang tham gia công cuộc điều tra.

Mark Zuckerberg, CEO Facebook, trong một phiên điều trần. Ảnh: BI

Tại đây, Mark Zuckerberg, Sundar Pichai, Jeff Bezos và Tim Cook có thể sẽ phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi từ các nhà làm luật xung quanh đến hoạt động kinh doanh của mình. Trước đó, các công ty này đều làm dấy lên nhiều nghi vấn liên quan đến vấn đề cạnh tranh lành mạnh hay chống độc quyền. Bloomberg nói phiên điều trần cũng sẽ được tường thuật trên TV.

Sundar Pichai, CEO Alphabet, công ty mẹ của Google. Ảnh: BI

Người đại diện David Cicilline, một thành viên đảng dân chủ của Rhode Island đang dẫn dắt cuộc điều tra trong vai trò chủ tịch hội đồng con chống độc quyền, nói rằng ông muốn tất cả những nhân vật chủ chốt nói trên xuất hiện trước khi đóng lại cuộc điều tra và đưa ra những khuyến nghị thay đổi cho luật chống độc quyền. Ở thời điểm hiện tại, tất cả các công ty công nghệ liên quan đến chưa đưa ra bình luận.

Jeff Bezos, CEO Amazon. Ảnh: BI

Các hãng công nghệ trước đó bày tỏ thái độ không mong muốn đưa các nhân sự đứng đầu của mình ra điều trần song ông David Cicilline nói rằng ông hoàn toàn có thể đưa ra trát tòa dành cho những người không tự nguyện xuất hiện trước hội đồng. Trước đó, Apple nói sẽ cử một đại diện phù hợp tham gia điều trần. Họ không hứa người này sẽ làm Tim Cook. Amazon thì cho biết sẽ cử Jeff Bezos điều trần “cùng các CEO công nghệ khác vào mùa hè này. Trong khi đó, Bloomberg xác nhận Zuckerberg và Pichai sẽ là những người đại diện cho Facebook và Google.

Tim Cook, CEO Apple. Ảnh: BI

Điều tra chống độc quyền vào các công ty công nghệ đang leo thang. Facebook và Google đang bị yêu cầu điều tra cạnh tranh từ giới chức của gần như tất cả 50 bang ở Mỹ. Amazon trong khi đó cũng  bị cơ quan chức năng của California điều tra . Amazon và Apple bị điều tra từ Liên minh Châu Âu.

Các ông lớn công nghệ sẽ gặp nhau ở một nơi chẳng ai muốn. Ảnh: BI

Ngoại trừ Jeff Bezos, các CEO nói trên đều đã từng điều trần trước quốc hộ. Zuckerberg từng điều trần vào năm 2018 liên quan đến sự vụ Cambridge Analytica mà hàng triệu dữ liệu người dùng đã bị lạm dụng. Một năm sau đó, Mark cũng điều trần về đồng tiền mã hóa Libra. Pichai điều trần năm 2019 để giải quyết khúc mắc liên quan đến cách Google quản lí nội dung. Trong khi đó, Tim Cook điều trần năm 2013 liên quan đến thuế.

Chia sẻ

Bài viết

T. Sơn

BÌNH LUẬN