saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Thống kê bất ngờ: Hàng chục triệu máy tính trên thế giới vẫn dùng Windows XP

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Đã 6 năm kể từ lần cuối cùng Windows XP nhận được bản cập nhật từ Microsoft.

Lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2001, Windows XP, hiện đã bị Microsoft khai tử, vẫn được rất nhiều người sử dụng, theo dữ liệu từ NetMarketShare.

Thống kê bất ngờ: Hàng chục triệu máy tính trên thế giới vẫn dùng Windows XP Ảnh 1
Windows XP từng là hệ điều hành được dùng nhiều nhất trên thế giới. Ảnh: Internet

Tính đến thời điểm cuối tháng 8 vừa qua, 1,26% laptop và máy tính để bàn trên thế giới vẫn vận hành dựa trên hệ điều hành đã 19 năm tuổi. Con số này còn cao hơn cả một số nền tảng hệ điều hành mới hơn, bao gồm Windows 8 (0,57%), ChromeOS (0,42%) và Windows Vista (0,12%).

Thống kê bất ngờ: Hàng chục triệu máy tính trên thế giới vẫn dùng Windows XP Ảnh 2
Ảnh: Internet

Trước đó, Windows XP đã chính thức dừng hoạt động vào ngày 14/4/2014, đồng nghĩa với việc Microsoft đã dừng đưa ra các bản cập nhật kĩ thuật và vá lỗi bảo mật cho nền tảng này trong khoảng thời gian hơn 6 năm qua. TechRadar ước tính hiện tại đang có khoảng hơn 2 tỉ máy tính hoạt động trên toàn thế giới. Nếu chính xác, 25,2 triệu máy tính vẫn đang sử dụng nền tảng không còn bảo mật Windows XP.

Thống kê bất ngờ: Hàng chục triệu máy tính trên thế giới vẫn dùng Windows XP Ảnh 3
Hiện tại, cứ 10 máy tính trên thế giới thì có 6 máy chạy Windows 10. Ảnh: The Verge

Cùng thời điểm, Windows 10 hiện đang được sử dụng trên khoảng 60% máy tính trên toàn cầu, tăng lên từ thị phần 50% của cùng kì năm ngoái. Như vậy, hệ điều hành của Microsoft vẫn đang thống lĩnh thị trường mặc dù những chiếc máy tính Mac của Apple cũng rất được yêu thích. Mac OS X 10.15 đang là đối thủ lớn nhất của Microsoft với 3,49% thị phần, xếp sau đó là Mac OS X 10.14 với 2,96% thị phần và 10.13 với 1,144% thị phần.

Việc Windows 10 ngày càng được ưa chuộng cũng đồng nghĩa với thị phần của Windows 7 đang giảm xuống đáng kể. Chỉ trong vòng một năm, thị phần của hệ điều hành này giảm từ 31,53% xuống chỉ còn 22,31%. 

Thống kê bất ngờ: Hàng chục triệu máy tính trên thế giới vẫn dùng Windows XP Ảnh 4
MacOS là hệ điều hành phổ biến thứ hai trên thế giới song khoảng cách với Windows là khá lớn. Ảnh: The Verge

Trong trường hợp bạn chưa biết, Microsoft cũng đã chính thức dừng hỗ trợ Windows 7 bắt đầu từ hôm 14/01. Điều này đồng nghĩa với việc ông lớn phần mềm sẽ dừng phát hành các bản cập nhật cho hệ điều hành này, bao gồm cả các bản vá có thể giải quyết vấn đề bảo mật tới hàng triệu máy tính trên thế giới, trang CNBC nói.

Thời điểm đó, Microsoft khuyến cáo người dùng nên làm một trong hai điều sau đây. Người dùng có những chiếc máy tính mới mua trong khoảng ba năm trở lại đây có thể trả tiền để nâng cấp lên Windows 10 nếu chưa làm điều này mức giá 139 USD mỗi máy tính. Trước đó, Microsoft từng hỗ trợ  nâng cấp miễn phí cho tới thời điểm ngày 29 tháng 7 năm 2016. Dù vậy, nếu máy tính của bạn đã mua cách đây quá lâu, Microsoft khuyên người dùng mua máy tính mới có cài sẵn Windows 10.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN