saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Hacker tuyên bố nắm trong tay bí mật của Apple, yêu cầu 50 triệu USD tiền chuộc

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Băng đảng hacker REvil yêu cầu Apple thanh khoản trước ngày 1/5. Nếu không đáp ứng, chúng sẽ tiết lộ nhiều dữ liệu hơn sau mỗi ngày trễ giao dịch.

9to5Mac đưa tin, băng đảng hacker đứng sau mã độc tống tiền REvil tuyên bố đã nắm trong tay dữ liệu mật về thông tin kỹ thuật của các sản phẩm Apple. Những kẻ này yêu cầu Apple trả tiền chuộc nếu không muốn thông tin bị phát tán.

Theo The Record, băng đảng hacker đã có được những thông tin này sau một vụ tấn công dữ liệu Quanta Computer, một trong những đối tác sản xuất MacBook chính của Apple.

Hacker tuyên bố nắm trong tay bí mật của Apple, yêu cầu 50 triệu USD tiền chuộc Ảnh 1
Một số bản vẽ thiết kế kỹ thuật nội bộ cho các thiết bị Apple như MacBook và Apple Watch đã bị REvil công bố. (Ảnh: CryptoInsane)

Băng đảng hacker đứng sau mã độc tống tiền REvil tuyên bố đã có được bản thiết kế kỹ thuật nội bộ cho các thiết bị Apple như MacBook và Apple Watch, mà Quanta Computer sử dụng để lắp ráp các sản phẩm.

Xem thêm: iPhone 12 tím, iPad Pro M1, AirTag sẽ có giá bao nhiêu khi về đến Việt Nam?

Nhóm hacker đã yêu cầu Quanta Computer trả 50 triệu USD để giữ bí mật về các dữ liệu. Tuy nhiên, do thỏa thuận không thành công nên nhóm hacker đã yêu cầu Apple trả số tiền chuộc này.

Hacker tuyên bố nắm trong tay bí mật của Apple, yêu cầu 50 triệu USD tiền chuộc Ảnh 2
Bản vẽ kỹ thuật của MacBook Air và MacBook Pro được nhóm hacker tiết lộ. (Ảnh: CryptoInsane)
Hacker tuyên bố nắm trong tay bí mật của Apple, yêu cầu 50 triệu USD tiền chuộc Ảnh 3
(Ảnh: CryptoInsane)

Để chứng minh, nhóm hacker đã đăng tải một vài ảnh chụp màn hình cho thấy bản vẽ kỹ thuật của MacBook Air và MacBook Pro và kèm theo yêu cầu thanh khoản trước ngày 1/5. Nếu Apple không đáp ứng, chúng sẽ tiết lộ nhiều dữ liệu hơn sau mỗi ngày trễ giao dịch.

Theo Estrategia & Negocios, trên trang web của REvil (nơi băng đảng công bố các dữ liệu bị đánh cắp để đe dọa các công ty tuân thủ các yêu cầu tiền chuộc), nhóm tin tặc cho biết: “Để không phải chờ đợi những bài thuyết trình tiếp theo của Apple, chúng tôi, nhóm REvil, sẽ cung cấp thông tin về những sản phẩm chuẩn bị ra mắt tiếp theo của công ty đến với nhiều người. Tim Cook có thể cảm ơn Quanta. Về phía mình, chúng tôi đã tỏ rõ thiện chí. Quanta đã nói rõ với chúng tôi rằng họ không quan tâm đến dữ liệu của khách hàng và nhân viên, đồng nghĩa với việc cho phép công bố và bán tất cả dữ liệu mà chúng tôi đang có."

Hacker tuyên bố nắm trong tay bí mật của Apple, yêu cầu 50 triệu USD tiền chuộc Ảnh 4
Hình ảnh MacBook Pro 2021 được nhóm hacker tiết lộ. (Ảnh: 9to5Mac)
Hacker tuyên bố nắm trong tay bí mật của Apple, yêu cầu 50 triệu USD tiền chuộc Ảnh 5
(Ảnh: CryptoInsane)

9to5Mac cho biết, trong một số hình ảnh bị rò rỉ có thông tin kỹ thuật của 2 mẫu MacBook Pro chưa được ra mắt với tên mã J314 và J316. Sản phẩm trang bị chip Apple Silicon, cổng sạc MagSafe, HDMI và khe thẻ nhớ SD. Những thông tin này đúng với những gì nhà phân tích Ming-Chi Kuo tiết lộ vào tháng 1 vừa qua.

Theo Bloomberg, tên mã J316 là MacBook Pro màn hình 16 inch, còn J314 là phiên bản màn hình 14 inch. Trong hình ảnh còn xuất hiện tên mã J374 và J375, được cho là Mac mini với chip xử lý M1X mới.

Hacker tuyên bố nắm trong tay bí mật của Apple, yêu cầu 50 triệu USD tiền chuộc Ảnh 6
(Ảnh: CryptoInsane)

Băng đảng hacker cũng cho biết, chúng đang “đàm phán rao bán lượng lớn bản vẽ mật, hàng GB dữ liệu cá nhân với một số thương hiệu lớn”. Điều này đồng nghĩa, Apple có khả năng không phải nạn nhân duy nhất của vụ tấn công dữ liệu.

Ở thời điểm hiện tại, đại diện Apple và Quanta Computer cho biết họ đang xem xét sự việc.

Xem thêm: Cảnh báo: Người dùng Android và iOS cần lập tức thay đổi mật khẩu cho ứng dụng này!

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN