Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Kết nối với chúng tôi: Facebook Youtube
Công nghệ số

HiếuPC, hacker từng khiến FBI 'mất ăn, mất ngủ' gia nhập lực lượng an ninh mạng Việt Nam

Duy Huỳnh
Copy Link
Chia sẻ

Từng bị FBI bắt giam, ngồi tù 7 năm ở Mỹ, hacker HiếuPC giờ đây hy vọng sẽ sử dụng kỹ năng của mình để giúp thế giới tốt đẹp hơn.

HiếuPC (tên thật Ngô Minh Hiếu, sinh năm 1989) ở Gia Lai, từng là hacker mũ đen nổi tiếng những năm 2010. Anh từng là 1 du sinh, sinh viên của Học viện Công nghệ Unitec ở Auckland (New Zealand).

Ngô Minh Hiếu thời còn trẻ. (Ảnh: NVCC)

Vốn là học sinh giỏi và rất thông minh, là con một gia đình trung lưu có bố mẹ sở hữu cửa hàng game online, nên Hiếu làm quen với thế giới mạng rất sớm và có nhiều khả năng về tin học.

Xem thêm: Facebook Messenger có loạt hiệu ứng mới toanh, cập nhật ngay kẻo tiếc

Dần dần, Hiếu tham gia các diễn đàn hacker và trở thành 1 hacker mũ đen. Và bằng hành nghề này, Hiếu kiếm ra nhiều tiền, tự bỏ tiền đi du học. Ở đỉnh cao "sự nghiệp", Hiếu từng kiếm được 125.000 USD mỗi tháng nhờ cung cấp dịch vụ đánh cắp danh tính người dùng.

Hiếu từng kiếm được 125.000 USD mỗi tháng nhờ cung cấp dịch vụ đánh cắp danh tính người dùng. (Ảnh: NVCC)

Đến tháng 2/2013, Hiếu đã bị bắt tại Mỹ và bị kết án 13 năm tù giam vì nhiều tội danh liên quan tới hack dữ liệu của hàng trăm ngàn công dân Mỹ và bán cho các tổ chức tội phạm, kiếm được hơn 3 triệu USD.

Tuy nhiên, nhờ cải tạo tốt, án tù của Hiếu cũng được đặc xá để cho anh có cơ hội làm lại cuộc đời. Kết quả, sau 7 năm, Hiếu đã mãn hạn tù và được trở về nước.

HiếuPC cho biết sẽ gia nhập Trung tâm Giám sát Không gian mạng Quốc gia (NCSC), thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. (Ảnh: Zing)

Hiếu chia sẻ, việc phải chịu án tù đã cho anh thời gian để suy nghĩ về cuộc sống và lựa chọn ᴄủa mình. Và mới đây, anh cho biết sẽ gia nhập Trung tâm Giám sát Không gian mạng Quốc gia (NCSC), thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thông tin này được HiếuPC đăng tải vào ngày 3/12 trên Facebook. Dòng trạng thái thu hút sự quan tâm của người dùng mạng xã hội Việt Nam.

"Post cái hình để biết là có việc làm, để ba mẹ đỡ phải lo", Hiếu viết. Anh cũng cho biết mình hiện là nhân viên duy nhất của NCSC ở TP.HCM. (Ảnh chụp màn hình)

Trong một chia sẻ với Zing, HiếuPC cho biết anh đăng thông tin này để gia đình hiểu được mình đã trở thành một công dân có ích cho xã hội. Đồng thời, anh cũng bày tỏ lòng biết ơn xã hội này khi đã chấp nhận trao cơ hội để anh làm lại cuộc đời.

Tại NCSC, HiếuPC sẽ tham gia nghiên cứu kỹ thuật, giải pháp giúp bảo đảm an toàn thông tin cho người dân và doanh nghiệp trên môi trường mạng. (Ảnh: FBNV)

Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng Quốc gia (NCSC) là cơ quan thuộc Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông. Người đứng đầu cơ quan cho biết, đang trong quá trình tiếp nhận Ngô Minh Hiếu trở thành chuyên gia kỹ thuật của trung tâm.

Tại đây, Hiếu sẽ tham gia nghiên cứu kỹ thuật, giải pháp giúp bảo đảm an toàn thông tin cho người dân và doanh nghiệp trên môi trường mạng.

Xem thêm: Hàng trăm triệu người dùng Android đang gặp nguy hiểm, luôn có nguy cơ bị tấn công

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Duy Huỳnh

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ