Công Nghệ

Grab và Gojek đạt bước tiến lớn ở thỏa thuận 'về chung nhà', đồng sáng lập Grab có thể là CEO công ty mới

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Thương vụ sáp nhập Grab và Gojek đã được nhiều lần nhắc đến trước đó song đến nay chưa hiện thực hóa.

Grab và Gojek đang đạt được những bước tiến lớn trong việc “chốt” thương vụ hợp nhất mảng kinh doanh của cả hai. Đây có thể sẽ là thương vụ hợp nhất ngành internet lớn nhất Đông Nam Á, theo nguồn tin thân cận.

Ảnh: Bloomberg

Theo đó, hai startup lớn nhất khu vực đang thu hẹp được những bất động quan điểm. Dù vậy, nhiều chi tiết trong hợp đồng vẫn cần đàm phán thêm. Những chi tiết cuối cùng sẽ được đàm phán, thảo luận với sự tham gia của những lãnh đạo hàng đầu hai công ty cùng với đó là sự tham gia của ông Masayoshi Son, đại diện cho SoftBank Group Corp, cổ đông lớn nhất của Grab.

Ảnh: Nikkei

Ở một phương án đang được nhiều ủng hộ, người đồng sáng lập Grab Anthony Tan sẽ trở thành CEO của công ty hậu sáp nhập, trong khi đó các lãnh đạo của Gojek sẽ điều hành mảng kinh doanh ở Indonesia dưới thương hiệu Gojek. Bloomberg nói Grab và Gojek nhiều khả năng sẽ sử dụng thương hiệu tách biệt hậu sáp nhập trong một khoảng thời gian dài. Sau sáp nhập, hai công ty hướng đến mục tiêu IPO.

Ảnh: Bloomberg

Đại diện của Grab, Gojek và SoftBank đều từ chối đưa ra bình luận. Bloomberg dù vậy nói rằng không loại trừ khả năng đàm phán sẽ không mang lại kết quả là một giao dịch sáp nhập. Bên cạnh đó, thương vụ này cũng được dự đoán vấp phải trở ngại lớn từ cơ quan điều hành liên quan đến quan ngại về độc quyền, chống cạnh tranh.

Ảnh: Bloomberg

Grab và Gojek đang vướng vào một cuộc cạnh tranh “đắt đỏ” ở các mảng gọi xe, giao đồ ăn và thanh toán điện tử tại Đông Nam Á trong vài năm trở lại đây. Các nhà đầu tư đang thúc ép hai startup này thực hiện sáp nhập để giảm mức độ “đốt tiền” cho cả hai và tạo nên một trong những công ty Internet lớn nhất khu vực.

Grab hiện đang hoạt động ơ 8 quốc gia và có định giá hơn 14 tỉ USD. Trong khi đó, Gojek hiện mới chỉ hoạt động ở Indonesia, Singapore, Philippines, Thái Lan và Việt Nam cùng định giá 10 tỉ USD.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

Tin mới nhất