saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Sau lùm xùm tài xế đình công, Grab tìm cách tương tác tốt hơn với các đối tác tại VN

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Ở thời điểm hiện tại, Grab đang là ứng dụng gọi xe có miếng bánh thị phần tốt nhất tại Việt Nam.

Đầu tháng 12, nhiều tài xế Grab tại Hà Nội và TP. HCM đã đồng loạt tắt ứng dụng và tập trung căn băngrôn để phản đối việc Grab tăng tỉ lệ chiết khấu. Thời điểm đó, tỉ lệ khấu trừ tính trên doanh thu cuốc xe bao gồm hoa hồng trả cho hãng, 10% thuế VAT và 1,5% thuế thu nhập cá nhân của tài xế. Mức này tăng từ 20-25% lên 27,273-32,841%. 

Sau lùm xùm tài xế đình công, Grab tìm cách tương tác tốt hơn với các đối tác tại VN Ảnh 1
Ảnh: Nikkei

Tuy nhiên, Grab cho biết vẫn giữ nguyên mức hoa hồng, việc tăng khấu trừ là ở phần tăng thuế VAT theo Nghị định 126. Để bù lại lại phần tăng thuế VAT lên 10%, Grab chủ động tăng giá dịch vụ GrabBike thêm 6%. Phản ứng của các tài xế với quyết định của Grab ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của startup gọi xe này ở Việt Nam. Có lẽ cũng vì lí do này, mới đây, Grab đã ra mắt một công cụ hỗ trợ tài xế và các đối tác nhà hàng của mình ở Việt Nam giao tiếp với Grab tốt hơn.

Sau lùm xùm tài xế đình công, Grab tìm cách tương tác tốt hơn với các đối tác tại VN Ảnh 2
Ảnh: Nikkei

Cụ thể, GAlo, ứng dụng giao tiếp với đối tác tài xế và nhà hàng của Grab vừa bất ngờ xuất hiện trên các kho ứng dụng CH Play của Google và App Store của Apple. Được biết, đây là ứng dụng do Grab và Netacom triển khai, tích hợp với nhiều tính năng như: nhắn tin, gọi thoại và video hoàn toàn miễn phí; tạo kênh chat không giới hạn; gửi ảnh nhanh; một tài khoản dùng cho nhiều thiết bị...

Sau lùm xùm tài xế đình công, Grab tìm cách tương tác tốt hơn với các đối tác tại VN Ảnh 3
Ảnh: Nikkei

Thông qua ứng dụng GAlo, các đối tác tài xế và nhà hàng có thể tương tác và cập nhật thông tin dễ dàng với Grab. Cùng thời điểm, các thông tin cá nhân của các đối tượng liên quan đều được bảo mật một cách tuyệt đối.

Để sử dụng ứng dụng GAlo, các đối tác của Grab chỉ cần tải về điện thọai của mình ứng dụng từ kho ứng dụng chính thức của iOS và Android. Các đối tác cần phải đăng ký tài khoản là số điện thoại đăng ký trùng với số điện thoại hoạt động trên ứng dụng GrabDriver.

Sau lùm xùm tài xế đình công, Grab tìm cách tương tác tốt hơn với các đối tác tại VN Ảnh 4
Ảnh: Nikkei

Grab hiện tại đang là một trong những ứng dụng gọi xe lớn nhất Đông Nam Á. Startup này hiện đang có định giá ở mức trên dưới 14 tỉ đồng, lớn hơn so với đối thủ Gojek. Thời gian gần đây, có thông tin cho rằng Grab và Gojek có thể sắp về “chung một nhà”. Cuộc đàm phàn đến nay vẫn chưa có kết quả. Dù vậy, nhiều báo cáo tin rằng Grab có lợi thế lớn hơn so với Gojek trên bàn đàm phán do đang hoạt động ở nhiều quốc gia hơn, có tình hình tài chính lành mạnh hơn và có định giá cao hơn.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN