Công Nghệ

'Google Trung Quốc' tham vọng phát triển xe điện, đang khởi động những bước đầu tiên

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Trước đó, Baidu đã bày tỏ sự quan tâm của mình đến mảng xe nhờ những sản phẩm như công nghệ xe tự hành.

Baidu Inc (Trung Quốc) đang cân nhắc kế hoạch sản xuất chiếc xe điện của chính mình và đã chủ trì nhiều cuộc thảo luận với các đối tác sản xuất xe về khả năng này, Reuters dẫn lời ba nguồn tin thân cận với vấn đề. Đây là động thái mới nhất trong cuộc đua phát triển xe thông minh của các ông lớn công nghệ.

Ảnh: WSJ

Ông lớn tìm kiếm Trung Quốc, hiện còn đang phát triển công nghệ xe tự hành và hạ tầng kết nối Internet, theo đó đang cân nhắc các phương án thuê ngoài hoạt động sản xuất hoặc tạo ra một liên doanh mà nó sở hữu cổ phần chi phối với một nhà sản xuất xe hơi.

Theo đánh giá của Reuters, động thái của Baidu mạnh mẽ hơn so với những công ty trong ngành Internet cũng đang có mục tiêu phát triển công nghệ liên quan đến xe hay đầu tư vào các startup xe thông minh như Tencent Holdings Ltd, Amazon.com Inc hay Alphabet Inc.

Ảnh: WSJ

Ở thời điểm hiện tại, Baidu đang thảo luận sơ bộ - mà chưa đi đến quyết định nào – với các hãng xe bao gồm Geely Holding Group Co Ltd, Guangzhou Automobile Group Co Ltd và Hongqi (China FAW Group Corp Ltd) để thành lập liên doanh.

Về phần mình, Baidu từ chối bình luận về thông tin nói trên. GAC cho biết đang có mỗi quan hệ hợp tác chiến lược với Baidu và những hợp tác sâu hơn vẫn đang được bàn luận. Geely trong khi đó nói rằng họ không nắm được vấn đề còn FAW từ chối đưa ra bình luận.

Ảnh: Bloomberg

Baidu sáng lập mảng xe tự hành Apollo vào năm 2017. Mảng này chủ yếu cung ứng công nghệ vận hành nhờ trí tuệ nhân tạo và hợp tác với các hãng xe như Geely, Volkswagen AG, Toyota Motor Corp và Ford Motor Co.

Bên cạnh đó, Baidu cũng vận hành dịch vụ taxi tự hành Robotaxi cùng sự tham gia của các tài xế để đảm bảo an toàn ở ba thành phố ở Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh. Baidu đang lên kế hoạch mở rộng ra 30 thành phố trong 3 năm tới. Tuần này, Baidu thậm chí được phê duyệt thử nghiệm 5 xe tự hành ở Bắc Kinh hoàn toàn không có người lái.

Ảnh: Bloomberg

Phát triển xe hơi là chiến lược quan trọng của Baidu trong bối cảnh hãng này muốn đa dạng hóa nguồn thu nhập khi doanh thu từ mảng tìm kiếm gần như đi ngang (chỉ tăng 2% hồi năm ngoái).

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

Tin mới nhất