saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Google rót 10 tỉ USD vào Ấn Độ để thúc đẩy chuyển đổi số

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Ấn Độ là quê hương của ông Sundar Pichai đồng thời là một thị trường Internet rất lớn.

Google mới đây nói rằng sẽ đầu tư 10 tỉ USD trong từ 5 đến 7 năm tiếp theo để thúc đẩy quá trình đón nhận chuyển đổi và công nghệ số hóa ở Ấn Độ.

Ảnh: Bloomberg

Sundar Pichai, người được sinh ra ở quốc gia này và hiện tại là CEO của công ty mẹ Google Alphabet Inc., đã đưa ra tuyên bố nói trên tại sự kiện thường niên Google for India thông qua hình thức trực tuyến. Người đứng đầu Google nhấn mạnh COVID-19 càng làm rõ thêm tầm quan trọng của công nghệ trong kinh doanh và trong kết nối, giao tiếp với bạn bè và gia đình.

Ảnh: Bloomberg

“Điều này cũng thể hiện sự tự tin của chúng tôi vào tương lai Ấn Độ và nền kinh tế số của nó,” Sundar Pichai nói về quỹ India Digitization Fund.

Ảnh: Bloomberg

Cụ thể, Google nói khoản đầu tư của nó sẽ tập trung vào một số lĩnh vực quan trọng như: giúp người Ấn Độ dễ dàng truy cập thông tin bằng chính ngôn ngữ của mình (bao gồm Hindi, Tamil và Punjabi), phát triển sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhu cầu của riêng Ấn Độ, hỗ trợ doanh nghiệp trên hành trình chuyển đổi số và tận dụng công nghệ/ trí tuệ nhân tạo cho các mục đích xã hội tốt đẹp, cụ thể là các lĩnh vực y tế, giáo dục và nông nghiệp.

Ảnh: Bloomberg

Google, được thành lập vào năm 1998 ở Silicon Valley, gia nhập thị trường Ấn Độ 6 năm sau đó với văn phòng ở Bangalore và Hyderabad. Thời điểm đó, Google tập trung vào dịch vụ tìm kiếm, Pichai chia sẻ. Hiện tại, với trên 500 triệu người dùng Internet hiện tại, Ấn Độ là thị trường quan trọng với mọi ông lớn công nghệ.

Ảnh: Bloomberg

Như vậy, Google, Amazon.com Inc. và Facebook Inc. đều đang đổ hàng tỉ USD vào Ấn Độ để có thêm người dùng mới và có nền tảng thúc đẩy tăng trưởng doanh thu trong tương lai. Trong quá khứ, Google từng ra mắt nhiều sản phẩm thành công ở Ấn Độ, ví dụ như dịch Google Saathi cho phụ nữ vùng sâu vùng xa hay dịch vụ Google Pay.

“Hành trình này có mối liên hệ cá nhân sâu sắc với tôi,” Pichai nói. “Khi tôi còn trẻ, mỗi công nghệ mới đều mang đến cho tôi cơ hội học tập và phát triển mới. Song tôi luôn phải đợi nó tới từ một nơi nào đó khác. Hiện tại, người Ấn Độ không còn cần đợi công nghệ tới.”

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN