saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Google nhượng bộ nộp nửa tỉ USD tiền thuế ở Hàn Quốc

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Google nộp nửa tỉ USD tiền thuế song sẽ đệ trình đơn khiếu nại, theo nguồn tin từ Yonhap News.

Google mới đây đã thanh toán cho cơ quan thuế địa phương ở Hàn Quốc số tiền thuế lên tới 600 tỉ won, tương đương 501 triệu USD, theo nguồn tin từ Yonhap News.

Google nộp nửa tỉ USD tiền thuế song sẽ đệ trình đơn khiếu nại. Ảnh: Business Korea

Được biết, Google đã thực hiện khoản thanh toán thuế này từ hồi tháng 1 năm nay sau khi Cơ quan Dịch vụ Thuế Quốc gia (NTS) đưa ra án phạt liên quan đến việc Google không thanh toán đúng và đủ số thuế cho các khoản lợi nhuận mà nó có được khi kinh doanh tại Hàn Quốc.

(Ảnh: Yonhap)

Dù đã đóng tiền, Yonhap News nói Google vẫn sẽ đệ trình đơn khiếu nại lên cơ quan phúc thẩm thuế Tax Tribunal. Được biết, Tax Tribunal có thể sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng trong khoảng thời gian 3 tháng tới. Bên cạnh đó, Google Hàn Quốc cũng có thể đệ trình đơn kiện lên toà án Seoul trong trường hợp một phán quyết có lợi được đưa ra cho NTS. Họ cũng hoàn toàn có thể được nhận lại tiền nếu như phán quyết cuối cùng có lợi cho Google.

(Ảnh: Yonhap)

Tâm điểm của vụ việc lần này liên quan đến việc xác định liệu Google Hàn Quốc có “một vị trí kinh doanh cố định” ở Hàn Quốc hay không. Google Hàn Quốc và nhiều công ty công nghệ thông tin thế giới khẳng định họ không phải chịu các quy định về thuế tại Hàn Quốc vì máy chủ của họ được đặt ở nước ngoài. 

(Ảnh: Yonhap)

Dù vậy, NTS quyết định áp dụng án phạt thuế cho Google với lí do cho rằng Google có các máy chủ hoạt động ảo “ở quốc gia nó kinh doanh” mặc dù vị trí địa lý ở nước ngoài. Được biết, cơ quan thuế Hàn Quốc đã thực hiện điều tra Google Hàn Quốc từ cuối năm 2018.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN