saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Google 'khai tử' dự án táo bạo phát Internet từ khinh khí cầu

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Các khó khăn về tài chính được cho là lí do Loon buộc phải dừng hoạt động, theo CNBC.

Alphabet, công ty mẹ của Google, sẽ nói lời tạm biệt với một trong những khoản đầu tư mang tính thử nghiệm dài hạn nhất của mình mang tên Loon. Trong trường hợp bạn chưa biết, Loon là dự án dùng khinh khí cầu để phát Internet đến các khu vực vùng sâu vùng xa trên thế giới của Google.

Ảnh: Google

“Mặc dù chúng tôi đã tìm được rất nhiều đối tác sẵn lòng trên hành trình của mình, chúng tôi chưa tìm được cách để giảm chi phí xuống mức đủ thấp để xây dựng mô hình kinh doanh dài hạn, bền vững”, Alastair Westgarth, CEO dự án Loon, chia sẻ. “Phát triển một công nghệ hoàn toàn mới đầy rủi ro song đưa ra thông tin này cũng không hề dễ dàng. Hôm nay, tôi xin thông báo dự án Loon.

Ảnh: Google

Thông tin nói trên được công bố sau khi Google đóng cửa một dự án thử nghiệm khác mang tên gọi Makani, dự án cung cấp điện gió từ những cánh diều khổng lồ, vào năm 2020. Cả hai dự án này đều đến từ mảng kinh doanh “X” và thường xuất hiện trong báo cáo tài chính của Alphabet trong mục “Other Bets” (các thử nghiệm khác).

Ảnh: Google

Trong báo cáo kinh doanh quý III, Alphabet nói rằng “Other Bets” mang về 178 triệu USD doanh thu, tăng so với con số 155 triệu USD của một năm trước đó. Dù vậy, mảng kinh doanh này lỗ hoạt động 1,1 tỉ USD, tăng từ 941 triệu USD một năm trước đó. Cùng thời điểm, Google kiếm được 12,6 tỉ USD lợi nhuận hoạt động từ doanh thu 46 tỉ USD.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN