saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Sau Facebook, tới lượt Google đang đàm phán đầu tư 4 tỉ USD vào một nhà mạng Ấn Độ

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Jio Platforms là một trong những startup công nghệ gọi vốn thành công nhất từ đầu năm cho tới nay với sự tham gia của rất nhiều cái tên sừng sỏ.

Google đang thực hiện đàm phán để đầu tư 4 tỉ USD vào công ty viễn thông Ấn Độ Jio Platforms, theo một báo cáo của Bloomberg vừa phát đi hôm nay (14/7).

Ông Mukesh Ambani, người đứng đầu Reliance Industries, công ty mẹ của Jio Platforms. Ảnh: CNBC

Thông báo về thương vụ đầu tư có thể sẽ được các bên liên quan công bố trong vài tuần tới, nguồn tin thân cận với vấn đề nói với Bloomberg. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng khoản đầu tư này sẽ bị hoãn lại hoặc thậm chí là huỷ bỏ. Đến thời điểm hiện tại, Google và Jio Platforms vẫn đang trong giai đoạn đi sâu vào chi tiết đàm phán.

Theo Bloomberg, Jio Platforms hiện có định giá khoảng 65 tỉ USD. Ảnh: Bloomberg

Nếu thương vụ thành công, Google sẽ trở thành công ty công nghệ Mỹ mới nhất đầu tư vào Jio Platforms, công ty thuộc sở hữu của tập đoàn Reliance Industries. Facebook trước đó cũng công bố khoản đầu tư 5,7 tỉ USD vào công ty này hồi tháng 4 trong khi đó Intel đã rót 250 triệu USD đầu tư hồi đầu tháng này.

Facebook hiện tại đang là công ty có đầu tư lớn nhất vào Jio Platforms. Ảnh: FT

Tháng trước, quỹ đầu tư quốc gia của UAE Mubadala nói rằng nó sẽ đầu tư 1,2 tỉ USD vào Jio Platforms sau khi quỹ Public Investment Fund của Ả-rập Saudi công bố khoảng đầu tư trị giá 1,5 tỉ USD. Jio Platforms là một trong những startup gọi vốn thành công nhất từ đầu năm cho tới nay bất chấp những tác động của COVID-19.

Thị trường với 500 triệu người dùng Internet của Ấn Độ khiến nó trở thành miền đất hứa của nhiều ông lớn công nghệ. Ảnh: Bloomberg

Jio Platforms vận hành mạng viễn thông Jio Infocomm. Nó được 388 triệu thuê bao 4G kể từ khi đi vào hoạt động hồi năm 2016. Đến nay, Jio Infocomm là nhà mạng hàng đầu của Ấn Độ. Nó cũng có một số ứng dụng và dịch vụ khác trong mảng thương mại điện tử và băng thông rộng.

Ảnh: Bloomberg

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Google mới đây nói rằng sẽ đầu tư 10 tỉ USD trong từ 5 đến 7 năm tiếp theo để thúc đẩy quá trình đón nhận chuyển đổi và công nghệ số hóa ở Ấn Độ. Sundar Pichai, người được sinh ra ở quốc gia này và hiện tại là CEO của công ty mẹ Google Alphabet Inc., đã đưa ra tuyên bố nói trên tại sự kiện thường niên Google for India thông qua hình thức trực tuyến. Người đứng đầu Google nhấn mạnh COVID-19 càng làm rõ thêm tầm quan trọng của công nghệ trong kinh doanh và trong kết nối, giao tiếp với bạn bè và gia đình.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN