saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Google bị phạt vì 'tự ý' theo dõi người dùng

Như Khánh
Chia sẻ

Hãng tìm kiếm lớn nhất thế giới chấp hành án phạt vì gây hiểu lầm cho người tiêu dùng về quy trình thu thập dữ liệu vị trí.

Theo Phonearena, tòa án liên bang đứng về phía Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) về khiếu nại Google tiếp tục theo dõi vị trí của người dùng Android ngay cả khi họ lựa chọn "Không" hoặc "Không thu thập" với "Lịch sử vị trí" trong cài đặt.

Quy trình thu thập vị trí của Google bị kiện nằm trong khoảng thời gian từ tháng 1/2017 đến tháng 12/2018. Theo ACCC, sự cố có thể đã ảnh hưởng đến gần 1,3 triệu người dùng tại Australia. Google phản đối và cho rằng con số thực tế ít hơn.

Rắc rối với Google liên quan đến các cài đặt sâu trong hệ thống về quyền riêng tư người dùng. Hãng không làm rõ việc thiết bị có còn thu thập dữ liệu vị trí nữa hay không khi lịch sử vị trí tắt nhưng hoạt động web và ứng dụng vẫn được bật. Trong khi đó, cài đặt hoạt động web và ứng dụng luôn được bật theo mặc định trên mọi thiết bị.

Google bị phạt vì 'tự ý' theo dõi người dùng Ảnh 1
Ứng dụng Google Maps hoạt động trên điện thoại Android

Trong thông báo mới nhất, tòa án liên bang Australia cho biết Google đã đồng ý nộp phạt 60 triệu USD. Hãng công nghệ Mỹ cũng đã cập nhật các cài đặt tự ý thu thập vị trí, loại bỏ yếu tố gây hiểu nhầm như trong đơn khiếu nại của người dùng năm 2018. Tòa cũng yêu cầu Google thực hiện thêm các biện pháp để đảm bảo cam kết được tuân thủ cũng như giáo dục nhân viên về luật người tiêu dùng Australia.

"Chúng tôi cam kết thực hiện các bản cập nhật liên tục để cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát và tính minh bạch, đồng thời cung cấp các sản phẩm hữu ích nhất có thể", thông báo của Google sau sự việc có đoạn.

Chia sẻ

Bài viết

Như Khánh

BÌNH LUẬN