saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Giữa đại dịch COVID-19, kì lân gãy sừng’ WeWork công bố một thông tin ngỡ ngàng

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Những tưởng COVID-19 sẽ khiến WeWork càng chìm sâu trong khó khăn thì startup này lại bất ngờ khẳng định sắp có lãi.

Sau một năm đầy biến động, WeWork được kì vọng sẽ có dòng tiền dương và có lợi nhuận trong năm 2021, sớm hơn một năm so với kế hoạch, ông Marcelo Claure, chủ tịch WeWork, nói trong một bài phỏng vấn với Financial Times.

WeWork từng là một trong những startup giá trị nhất thế giới cho tới khi IPO thất bại. Ảnh: WeWork

Cụ thể, những nỗ lực cắt giảm chi phí đã giúp cải thiện tình hình tài chính của WeWork trong bối cảnh COVID-19 thực tế lại thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng một cách linh hoạt mà WeWork cung cấp, Claure nói với FT trong bài phỏng vấn.

Adam Neumann, người đồng sáng lập WeWork song đến nay không còn làm việc cho startup này. Ảnh: Forbes

“Mọi người đều cho rằng WeWork là một nhiệm vụ bất khả thi và rằng chúng tôi chỉ có cơ hội bằng 0. Và giờ thì, trong vòng một năm tới, bạn sẽ thấy WeWork cơ bản là một startup có lãi với khối tài sản đa dạng không thể tin nổi,” ông Claure nói thêm

Sau khi IPO 2019 đổ bể, WeWork chưa công bố kế hoạch IPO tiếp theo của mình. Ảnh: WeWork

Trong vài tháng trở lại đây, startup cho thuê văn phòng có sự hậu thuẫn của SoftBank đã cắt giảm tới 8.000 nhân sự, bán nhiều mảng kinh doanh phi cốt lõi và chấm dứt hợp đồng thuê nhiều không gian văn phòng ở New York và Baltimore.

Hiện tại, WeWork chịu sự quản lí chi phối của SoftBank, cổ đông lớn nhất. Ảnh: Forbes

Năm ngoái, WeWork đặt mục tiêu cao nhất cho cắt giảm chi phí sau khi thương vụ IPO được chờ đón của nó đổ bể. 9 tháng trước, SoftBank đã phải cứu WeWork với gói giải cứu trị giá nhiều tỉ USD trước khó nó cạn vốn. Liên quan đến thương vụ giải cứu này, cả hai vẫn còn đang gặp nhiều vướng mắc về pháp lí, bắt nguồn từ thỏa thuận mua lại 3 tỉ USD giá trị cổ phần mà SoftBank không thực hiện. Định giá của WeWork rớt thên thảm từ 47 tỉ USD vào đầu năm 2019 xuống còn 2,9 tỉ USD vào hồi tháng 3 năm nay.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN