saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Giảm sử dụng smartphone một giờ mỗi ngày mang lại lợi ích như thế nào?

Hà Vy
Chia sẻ

Không cần phải từ bỏ hoàn toàn smartphone, một nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích khá bất ngờ khi chúng ta cắt giảm sử dụng điện thoại thông minh một giờ mỗi ngày.

Theo những nghiên cứu trước đây, việc dành nhiều thời gian sử dụng smartphone có thể dẫn đến tình trạng như béo phì, đau cổ, suy giảm hiệu suất và các hành vi tương tự nghiện ngập. 

Nhằm xác định liệu cuộc sống của chúng ta có tốt hơn khi không có smartphone hay không, tiến sĩ Julia Brailovskaia và nhóm nghiên cứu tại trường đại học Ruhr-Bochum đã tiến hành một cuộc khảo sát.

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Julia Brailovskaia đã tuyển chọn 619 người để tham gia thử nghiệm và chia họ thành ba nhóm. 

Nhóm thứ nhất gồm 200 người không sử dụng smartphone trong 1 tuần. Nhóm thứ hai gồm 226 người cắt giảm thời gian sử dụng điện thoại một giờ/ngày. Nhóm thứ ba gồm 193 người không thay đổi bất kỳ thói quen nào trong việc sử dụng điện thoại.

Giảm sử dụng smartphone một giờ mỗi ngày mang lại lợi ích như thế nào? Ảnh 1

“Chúng tôi nhận thấy rằng việc từ bỏ hoàn toàn điện thoại thông minh và giảm thời gian sử dụng điện thoại một giờ mỗi ngày có tác động tích cực đến lối sống và sức khỏe của những người tham gia. Ở nhóm giảm sử dụng, những tác dụng này thậm chí còn kéo dài lâu hơn”, tiến sĩ Julia Brailovskaia cho hay.

Tiếp đó, những người tham gia được hỏi về tần suất hoạt động thể chất, hút thuốc, mức độ hài lòng về cuộc sống và các dấu hiệu lo lắng trầm cảm ngay sau khi kết thúc thử nghiệm, sau một tháng và 4 tháng.

Cuộc can thiệp kéo dài một tuần đã thay đổi thói quen sử dụng lâu dài của những người tham gia. Bốn tháng sau khi kết thúc thử nghiệm, nhóm những người kiêng không dùng điện thoại thông minh sử dụng thiết bị trung bình ít hơn 38 phút mỗi ngày so với trước đây. Nhóm giảm thời lượng sử dụng điện thoại một tiếng/ngày dùng smartphone ít hơn 45 phút mỗi ngày. 

Giảm sử dụng smartphone một giờ mỗi ngày mang lại lợi ích như thế nào? Ảnh 2

Sự hài lòng trong cuộc sống và thời gian dành cho hoạt động thể chất tăng lên, trong khi các triệu chứng trầm cảm và lo lắng, cũng như tiêu thụ nicotine giảm xuống.

Tiến sĩ Brailovskaia kết luận: “Không cần thiết phải từ bỏ hoàn toàn điện thoại thông minh để cảm thấy tốt hơn, thay vào đó mọi người nên tối ưu hóa thời gian sử dụng thiết bị hàng ngày của mình”.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

BÌNH LUẬN