Công Nghệ

Giải mã lý do khiến iPhone 14 tăng giá

Như Khánh
Chia sẻ

Hàng triệu người dùng sẵn sàng lên đời iPhone khiến Apple có thể mạnh dạn nâng giá smartphone, bên cạnh lý do về chi phí linh kiện, giá vận chuyển.

Apple dự kiến trình làng dòng sản phẩm iPhone 14 tại sự kiện ngày 7/9. Một trong những vấn đề được người dùng quan tâm hiện nay là iPhone thế hệ mới sẽ có giá bao nhiêu.

Khách hàng của Apple nổi tiếng trung thành. Tuy nhiên, khi các dự báo kinh tế đang trở nên ảm đạm, khó có thể thuyết phục người dùng nâng cấp iPhone của họ. Chuyên gia phân tích thị trường Ben Wood của CCS Insight nói: "Apple đang phải giải bài toán khó về giá. Ngoài lạm phát và áp lực chi phí sinh hoạt của người tiêu dùng, họ còn đối mặt với giá linh kiện và vận chuyển iPhone tăng".

Wood dự đoán iPhone sẽ tăng giá nhưng tin Apple sẽ "cố gắng làm mọi thứ để giá iPhone 14 sẽ ở mức dễ chấp nhận nhất".

Trong khi đó, chuyên gia phân tích Dan Ives và John Katsingris của Wedbush Securities nhận định, việc linh kiện bị đội giá cũng như các tính năng mới được bổ sung trên iPhone 14, như camera, sẽ làm cho thiết bị đắt hơn khoảng 100 USD.

Hiện iPhone 13 mini và iPhone 13 có giá khởi điểm lần lượt là 699 USD và 799 USD, còn 13 Pro và 13 Pro Max là 999 USD và 1.099 USD. Năm nay, mẫu rẻ nhất là iPhone 14 trong khi bản mini được thay bằng iPhone 14 Max. Do đó, nếu tăng 100 USD, iPhone 14 sẽ có giá khởi điểm từ 899 USD còn 14 Max là từ 999 USD.

Trong báo cáo tài chính quý II/2022, Apple cho biết đã lập kỷ lục cả về doanh thu và số người dùng. "Khách hàng tiếp tục nhận thấy iPhone là tiêu chuẩn vàng cho smartphone", CEO Apple Tim Cook nói. Tuy nhiên, doanh số bán hàng ổn định cũng có thể là động lực khiến hãng mạnh dạn tăng giá iPhone 14. 

Giải mã lý do khiến iPhone 14 tăng giá Ảnh 1

Các nhà phân tích của Wedbush ước tính 240 triệu trong số một tỷ người dùng iPhone đã không nâng cấp điện thoại trong hơn ba năm rưỡi, cho thấy nhu cầu mua sắm mạnh mẽ thời gian sắp tới.

Mức giá mới được đánh giá là đắt đỏ và khó lôi kéo người dùng. Tuy nhiên, nhà phân tích Ben Wood lưu ý, iPhone phần nào tách biệt với áp lực kinh tế vĩ mô. So với các thiết bị công nghệ khác, người tiêu dùng đang coi smartphone "gần như thiết yếu".

"Việc người dùng có thực sự cần iPhone mới không quan trọng bằng việc tín đồ của Apple là những người trung thành đến khó tin. Họ sẵn sàng chờ và xuống tiền chỉ vì đó là iPhone mới. Đây là lợi thế của Apple so với các đối thủ", ông nói.

Apple không bình luận về những dự đoán liên quan đến giá iPhone. iPhone 14 dự kiến có nhiều đột phá về camera, chất liệu khung thép thay vì nhôm, vi xử lý mạnh, RAM mở rộng và có tốc độ nhanh hơn.

Chia sẻ

Bài viết

Như Khánh

Tin mới nhất