Công Nghệ

Giải mã hiện tượng 'Baby Shark', ca khúc quốc dân 7,6 tỉ view chuyên dỗ trẻ em

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Tại sao một bài hát trẻ em lại đạt được độ phổ biến đến vậy?

Trong danh sách những video được xem nhiều nhất trên YouTube, bên cạnh những tên tuổi lớn của làng giải trí thế giới và những video được đầu tư “khủng” là “Baby Shark” với 1,6 tỷ lượt xem. Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết “Baby Shark” thực tế là video của một startup công nghệ giáo dục có tên SmartStudy. Sự thành công của MV này đã khiến doanh thu của SmartStudy tăng gấp ba lần, lên mức 24 triệu USD. Thế nhưng, cơn sốt “Baby Shark” thực tế đã bắt đầu trước đó khá lâu.

Baby Shark là một video của ứng dụng PinkFong (thuộc sở hữu của SmartStudy). Đây là một ứng dụng giáo dục dành cho trẻ em. Ảnh: FT

Theo Financial Times, hiện tượng “Baby Shark” bắt đầu nhờ một cựu người mẫu Playboy. Sau khi đạt được thành công khi ra mắt tại Hàn Quốc vào năm 2015, bài hát này bắt đầu đạt đến độ lan truyền lớn khi Amanda Cerny mang nó đến chương trình Tonight Show của Indonesia để trình diễn. Những gì xảy ra tiếp theo là một trào lưu mang tên gọi “Thử thách Baby Shark” trong đó mọi người nhảy theo hướng dẫn của Cerny được thực hiện tại nhiều nơi ở Châu Á, bao gồm cả những ngôi sao nổi tiếng Hàn Quốc như Red Velvet hay Black Pink.

Amanda Cerny biểu diễn Baby Shark trên Tonight Show. Ảnh: FT

“Mọi thứ hoàn toàn tự nhiên. Chúng tôi không trả một xu nào cho marketing,” Jamio Oh, giám đốc marketing và truyền thông của SmartStudy chia sẻ. Khi trào lưu “Baby Shark” ở Châu Á dịu xuống, xu hướng này lại bắt đầu được người dùng ở Mỹ và Châu Âu chú ý và mọi thứ “lại nổi lên lần nữa”, bà Oh nói thêm. “Đặc biệt là ở Anh, chúng tôi thấy rất nhiều bà mẹ nhảy theo điệu Baby Shark với chồng mình còn ông bà thì nhảy với các cháu.” Bài hát này phổ biến đến mức nó đã lọt vào bảng xếp hạng đĩa đơn ăn khách ở Anh.

SmartStudy, trong khi đó, đang tìm những thành công mới cho việc kinh doanh của mình. Ms Oh chia sẻ với Financial Times rằng SmartStudy có mục tiêu trở thành Pixar của Hàn Quốc. Năm tới, công ty này sẽ ra mắt một series phim hoạt hình dựa trên các video giáo dục của thương hiệu PinkFong. Thậm chí hãng này còn đang đàm phán sản xuất một phiên bản phim điện ảnh của Baby Shark, trong khi đó một tour ca nhạc với chủ đề là ca khúc này đã được lên lịch khởi đọng vào tháng tới.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất