saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Chiêu trò giả mạo các tờ báo lớn để đánh cắp tài khoản Facebook

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Thời điểm cuối năm, mạng xã hội Facebook lại rộ lên chiêu trò lừa đảo đánh cắp tài khoản theo cách vô cùng tinh vi.

Thời gian gần đây, mạng xã hội Facebook lại rộ lên chiêu trò lừa đảo đánh cắp tài khoản theo cách vô cùng tinh vi. Nếu chẳng may vô ý, tài khoản người dùng có thể dễ dàng "bay màu" chỉ sau 1 vài thao tác.

Chiêu trò giả mạo các tờ báo lớn để đánh cắp tài khoản Facebook Ảnh 1
(Ảnh: ICTNews)

Cụ thể, những kẻ lừa đảo sẽ tag (gắn thẻ) tên hàng loạt người dùng Facebook, thậm chí kể cả khi cả 2 không hề có mối quan hệ bạn bè và chưa kết bạn qua Facebook, vào các bài viết có nội dung đau buồn từ các trang tin, báo điện tử lớn.

Khi nhấn vào nội dung bài viết, thay vì được dẫn đến bài viết gốc thì một giao diện tương tự trang đăng nhập Facebook hiện ra: “Nội dung người lớn. Bạn cần đăng nhập để xác minh”.

Chiêu trò giả mạo các tờ báo lớn để đánh cắp tài khoản Facebook Ảnh 2
Những kẻ lừa đảo sẽ tag (gắn thẻ) tên hàng loạt người dùng Facebook, vào các bài viết có nội dung đau buồn từ các trang tin, báo điện tử lớn. (Ảnh: Facebook)
Chiêu trò giả mạo các tờ báo lớn để đánh cắp tài khoản Facebook Ảnh 3
Khi nhấn vào nội dung bài viết, trang đăng nhập giả mạo Facebook sẽ hiện ra: “Nội dung người lớn. Bạn cần đăng nhập để xác minh”. Người bị gắn thẻ có thể bị hack tài khoản Facebook nếu điền thông tin đăng nhập. (Ảnh: Facebook)

Tuy nhiên, trang web này chỉ là trang web giả mạo được các đối tượng thiết kế tương tự website chính thức của Facebook, để đánh cắp mật khẩu và tài khoản người dùng. Điều này đồng nghĩa, người bị gắn thẻ có thể bị hack tài khoản Facebook nếu điền thông tin đăng nhập.

Xem thêm: 10 Nhà sáng tạo YouTube Việt Nam nổi bật năm 2020: Độ Mixi bất ngờ đứng đầu tiên!

Bên cạnh đó, một thủ đoạn khác cũng được hacker sử dụng để đánh cắp tài khoản người dùng.

Theo đó, những kẻ gian gửi vào phần bình luận ở các hội nhóm một nội dung gây tò mò, như một đoạn video clip có nội dung người lớn chẳng hạn, để đánh vào trí tò mò người xem.

Chiêu trò giả mạo các tờ báo lớn để đánh cắp tài khoản Facebook Ảnh 4
Một thủ đoạn khác cũng được hacker sử dụng để đánh cắp tài khoản người dùng là rải video người lớn vào phần bình luận. (Ảnh minh hoạ: Apartment Therapy)
Chiêu trò giả mạo các tờ báo lớn để đánh cắp tài khoản Facebook Ảnh 5
Khi nhấp vào, trang mở ra thay vì đoạn video như mô tả, sẽ có giao diện yêu cầu đăng nhập để xác minh vì sắp xem nội dung người lớn. (Ảnh: Internet)

Tài khoản Facebook bị đánh cắp sau đó có thể được sử dụng để chat với bạn bè của nạn nhân, lừa đảo tiền bạc hoặc sử dụng để thực hiện các hành vi phi pháp khác.

Việc kẻ xấu lập trang đăng nhập giống như Facebook để đánh cắp thông tin tài khoản không mới.

Tuy nhiên với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các cách thức lừa đảo thông qua mạng ngày càng tinh vi và khó phát hiện hơn.

Chiêu trò giả mạo các tờ báo lớn để đánh cắp tài khoản Facebook Ảnh 6
Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các cách thức lừa đảo thông qua mạng ngày càng tinh vi và khó phát hiện hơn. (Ảnh: Cnet)

Theo thống kê của các hãng bảo mật, Việt Nam trong nhóm quốc gia dẫn đầu thế giới về số lượng các trang web phishing - trang web giả mạo lập ra để đánh cắp thông tin người dùng.

Xem thêm: Công Phượng tự lái xế hộp 7,4 tỷ đồng đến đón cô dâu Viên Minh

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN