saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Ghé thăm ngôi làng 5G đầu tiên ở Trung Quốc: Đổ rác cũng phải quét QR

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Trung Quốc đang tham vọng trở thành quốc gia dẫn đầu trong cuộc đua phổ biến và thương mại hoá mạng 5G.

Việc được nâng cấp 5G vừa mang lại lợi ích vừa khiến cư dân của một ngôi làng nhỏ gần Thượng Hải kinh ngạc.

“5G là gì?”, chủ một cửa hàng tiện lợi ở Zhongbu, cách Thượng Hải khoảng 30 km, chia sẻ. “Hầu hết người dân ở đây đều dùng một chiếc smartphone có thể hoạt động hoàn hảo với mạng 4G.”

“Mắt tôi không tốt lắm,” một cụ già nói với Nikkei. “Tôi hiếm khi dùng chiếc điện thoại 4G của mình trừ khi cần gọi cho các con.”

Zhongbu mới đây được lựa chọn và thiết kế để trở thành “ngôi làng 5G” đầu tiên ở Thượng Hải. Khoảng 600 gia đình trong ngôi làng 3,67 km vuông được hứa hẹn trải nghiệm công nghệ Internet di động nhanh hơn và ít lag, giật hơn. Cùng thời điểm, người gia cũng được phát các thiết bị vòng đeo thông minh để hiển thị địa điểm và tình trạng sức khoẻ của họ.

Zhongbu là “ngôi làng 5G” đầu tiên ở Thượng Hải. Ảnh: Nikkei/ Reuters

Zhongbu là một ví dụ cho thấy nỗ lực chuyển đổi số khu vực nông thôn mà Trung Quốc đang thực hiện dù hầu hết người dân đều cảm thấy hài lòng với hạ tầng hiện tại.

Trung Quốc hiện có tỉ lệ người dùng điện thoại thông minh khá cao. Tính đến thời điểm cuối tháng 11, ba nhà mạng lớn nhất của quốc gia này có 1,6 tỉ người dùng, bao gồm 1,292 tỉ người dùng 4G. Dù vậy, Trung Quốc muốn 5G trở thành tiêu chuẩn mạng phổ biến mới ở quốc gia này.

Giới chức địa phương cho biết khoảng 30 tiện ích được kích hoạt nhờ 5G đã được lắp đặt tại địa phương, bao gồm máy phát hiện khói và camera theo dõi. 

“Tôi có thể sẽ cân nhắc mua điện thoại 5G để giải trí trong tương lai,” một người dân địa phương tên Shi nói với Nikkei.

“Với vòng đeo tay 5G, mẹ tôi có thể thông báo tới tôi bất kì thời điểm nào”, một công dân khác chia sẻ.

Mặc dù các thành phố như Thâm Quyến hay Bắc Kinh đã được phủ sóng 5G toàn bộ, hầu hết ứng dụng di động vẫn đang được tối ưu cho các thiết bị 4G. Ngay cả vậy, số lượng người dùng 5G ở Trung Quốc được dự đoán sẽ chạm mốc 650 triệu người vào năm 2023, tăng lên từ con số 160 triệu của năm 2020, theo dự phóng của Daxue Consulting.

Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới với hơn 700.000 trạm phát sóng 5G được lắp đặt ở hơn 300 thành phố kể từ khi bắt đầu chiến khai vào năm 2019. Năm nay, Trung Quốc sẽ có thêm 600.000 trạm phát sóng nằm trong gói đầu tư 185 tỉ USD triển khai cho tới năm 2025. Dù ấn tượng, con số trên vẫn rất nhỏ bé so với mục tiêu 10 triệu trạm phát sóng để phủ sóng được 5G trên toàn bộ quốc gia.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN