Công Nghệ

'Gà vàng' Alibaba bất ngờ bị điều tra ngay trên sân nhà

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Giới chức Trung Quốc cho rằng đã có những hành vi liên quan đến độc quyền và chống cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh của Alibaba.

Trung Quốc mới đây đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền vào Alibaba trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường giám sát các công ty internet đang phát triển nhanh chóng của nước này. 

Ảnh: Nikkei

Cơ quan quản lý nhà nước về quản lý thị trường hôm thứ Năm cho biết họ sẽ điều tra hành vi độc quyền của Alibaba, gã khổng lồ điện toán đám mây và mua sắm trực tuyến của Jack Ma. Cơ quan này không tiết lộ nhiều chi tiết về vụ việc song nói rằng nó sẽ điều tra hành động yêu cầu các nhà bán hàng kí vào một thoả thuận cấm họ bán hàng trên các nền tảng đổi thủ.

Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bộ rằng bốn nhà điều hành tài chính của Trung Quốc sẽ triệu tập Ant Group, công ty tài chính của Alibaba, để thảo luận trong những ngày tới. Ngân hàng trung ương Trung Quốc nói rằng cuộc họp sẽ “định hướng Ant Group” áp dụng các biện pháp quản lý tài chính và điều hành dịch vụ.

Ảnh: Reuters

Những hành động thắt chặt nói trên được đưa ra vào tuần sau khi chính phủ Trung Quốc yêu cầu Jack Ma huỷ kế hoạch IPO được mong chờ của Ant Group. Nếu được thực hiện, Ant Group có thể là công ty có màn IPO lớn nhất trên thế giới.

Alibaba được thành lập vào năm 1999 và nhanh chóng trở thành một đế chế công nghệ lớn chạm đến nhiều điểm chạm trong đời sống người dân Trung Quốc. Nền tảng thương mại điện tử của nó có hàng trăm triệu người dùng và đang “thống lĩnh” mảng bán lẻ ở quốc gia tỉ dân.

Ảnh: Reuters

Cùng thời điểm, Ant Group là nền tảng thanh tóan số lớn nhất Trung Quốc. Ant Group cung cấp đa dạng các dịch vụ như thanh toán, tài khoản đầu tư, tài khoản tiết kiệm, bảo hiểm và chấm điểm tín dụng.

Về phần mình, Alibaba nói rằng đã nhận được thông báo từ cơ quan điều hành. “Alibaba sẽ chủ động hợp tác với các nhà điều hành về cuộc điều tra,” Aliabab nói trong một thông cáo báo chí. Ant Group thì nói rằng “sẽ nghiên tiếp nghiên cứu và tuân thủ chặt chẽ tất cả các yêu cầu về điều hành”.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất