saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Foxconn không còn là nhà lắp ráp độc quyền iPhone 15 Pro

Như Khánh
Chia sẻ

Việc thuê một công ty khác lắp ráp iPhone 15 Pro sẽ là bước chạy thử để hạn chế rủi ro, giảm sự phụ thuộc vào Foxconn và đa dạng hóa đối tác của Apple.

Foxconn đã là nhà lắp ráp độc quyền dòng iPhone Pro của Apple trong nhiều năm. Tuy nhiên, công ty này sẽ không còn là công ty duy nhất lắp ráp thế hệ iPhone 15 Pro sắp ra mắt, công ty nghiên cứu TrendForce của Đài Loan cho biết.

Trong nhiều năm, Apple đã thuê Foxconn lắp ráp các mẫu iPhone Pro. Tuy nhiên, Apple đã xem xét việc thuê một nhà cung cấp dịch vụ sản xuất điện tử thứ hai cho mẫu iPhone 15 Pro mới (mà TrendForce gọi là iPhone 15 Pro Max) nhằm quản lý rủi ro và giảm sự phụ thuộc vào Foxconn.

Luxshare (công ty lắp ráp có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc) được cho là lựa chọn của gã khổng lồ công nghệ để lắp ráp các mẫu iPhone Pro trong tương lai gần.

Foxconn không còn là nhà lắp ráp độc quyền iPhone 15 Pro Ảnh 1
Trong nhiều năm qua, Apple đã thuê Foxconn lắp ráp các mẫu iPhone Pro

Không rõ Luxshare sẽ đáp ứng bao nhiêu phần trăm đơn đặt hàng, nhưng động thái này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro của Apple khi phụ thuộc vào một nhà sản xuất duy nhất sau các vấn đề tại nơi làm việc tại Foxconn trong những tháng gần đây.

Theo TrendForce, hoạt động của cơ sở sản xuất chính của Foxconn tại thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát Covid-19 từ hồi tháng 10.

Do đó, công suất của nhà máy này vẫn chưa đạt mức trên 70%, trong khi Apple nỗ lực tăng doanh số bán các mẫu iPhone 14 lên cao nhất.  Ngoài ra, các mẫu Pro mới đang có nhu cầu cao, nên Foxconn với tư cách là nhà lắp ráp duy nhất đang phải chịu áp lực đáng kể.

Báo cáo của TrendForce cũng cho thấy tác động của đợt bùng phát Covid-19 tại nhà máy Trịnh Châu, khi lô hàng thiết bị iPhone 14 ước tính vào năm 2022 đã giảm xuống còn 78,1 triệu chiếc. Trước đó, người ta dự đoán rằng Apple sẽ xuất xưởng khoảng 80-85 triệu chiếc trong năm nay. Kỳ vọng của TrendForce vẫn tốt hơn kỳ vọng của Ming-Chi Kuo. Nhà phân tích của Apple kỳ vọng sẽ có khoảng 70-75 triệu chiếc iPhone được xuất xưởng trong năm 2022.

Foxconn không còn là nhà lắp ráp độc quyền iPhone 15 Pro Ảnh 2
Trụ sở công ty Luxshare tại Thâm Quyến, Trung Quốc

Bên cạnh căn cứ Trịnh Châu, Foxconn cũng đang thu hút sự hỗ trợ từ một căn cứ lớn khác đặt tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc. Tuy nhiên, động thái này vẫn chưa đủ để mang lại sự cứu trợ ngay lập tức cho cuộc khủng hoảng công suất hiện tại.

TrendForce cũng nói thêm rằng chuỗi cung ứng của Trung Quốc đã bắt đầu thiếu hụt lao động vào tháng 12 này. Tình hình có thể còn tồi tệ hơn trong thời gian tới. Trước những cơn gió ngược làm ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, Apple một lần nữa phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực, khiến việc sản xuất thiết bị của họ bị hạn chế.

TrendForce đã điều chỉnh dự báo doanh số iPhone (bao gồm tất cả các mẫu hiện có) trong quý 1/2023 xuống còn 47 triệu chiếc, với mức giảm tương ứng theo năm là 22%.

Chia sẻ

Bài viết

Như Khánh

BÌNH LUẬN