Công Nghệ

Facebook nhún nhường, chịu đàm phán với Úc sau vài ngày 'cạch mặt'

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Thủ tướng Scott Morrison cho biết Facebook đã “tạm thời kết bạn trở lại” với Úc bằng cách quay lại bàn đàm phán.

CNBC đưa tin, ngày 20/2, Thủ tướng Úc - Scott Morrison tuyên bố Facebook đã trở lại bàn đàm phán với chính phủ Úc, vài ngày sau khi nền tảng này chặn người dùng Úc xem và chia sẻ các thông tin báo chí.

Cụ thể, trong một phát biểu trước giới truyền thông ngày 20/2, Thủ tướng Scott Morrison tiết lộ Facebook đã “tạm thời kết bạn trở lại” với Úc bằng cách quay lại bàn đàm phán, điều mà ông Morrison nhận định là làm ông hài lòng.

Facebook nhún nhường, chịu đàm phán với Úc sau vài ngày 'cạch mặt' Ảnh 1
Thủ tưởng Úc - Scott Morrison tiết lộ Facebook đã “tạm thời kết bạn trở lại” với Úc. (Ảnh: Tracey Nearmy | Getty Images)

"Điều tôi hài lòng là Facebook đã quay trở lại bàn đàm phán", Thủ tướng Úc Morrison cho biết.

Vào hôm 18/2 trước đó, Facebook đã quyết định cấm nhà xuất bản và người dùng nước Úc chia sẻ hay xem tin tức trong nước lẫn quốc tế.

Với lệnh cấm từ Facebook, người dùng tại Úc sẽ không thể chia sẻ liên kết từ mọi tờ báo, trang tin, trong khi người dùng quốc tế bị cấm chia sẻ liên kết dẫn tới các ấn phẩm báo chí Úc. Facebook sử dụng máy học và trí tuệ nhân tạo để kiểm duyệt ngay từ cấp độ đầu tiên.

Facebook nhún nhường, chịu đàm phán với Úc sau vài ngày 'cạch mặt' Ảnh 2
Facebook chặn hiển thị tin tức tại Australia. (Ảnh: Robert Cianflone | Getty Images)

Động thái này được Facebook đưa ra sau khi Hạ viện Úc đã thông qua “Bộ luật thương lượng bắt buộc về nền tảng kỹ thuật số và truyền thông tin tức”, vào tối 17/2 (theo giờ địa phương).

Theo báo chí Úc, dự luật sẽ được Thượng viện biểu quyết vào tuần tới và có hiệu lực ngay sau đó.

Facebook nhún nhường, chịu đàm phán với Úc sau vài ngày 'cạch mặt' Ảnh 3
Dự luật mới của Úc buộc các công ty đóng vai trò là trung gian phân phối tin tức như Facebook và Google, phải trả tiền cho các tổ chức tin tức tại nước này. (Ảnh: AP)

Dự luật này do Bộ Tài chính Úc khởi xướng, nhằm mục đích phân phối lại lợi nhuận trong nền kinh tế Internet, buộc các công ty đóng vai trò là trung gian phân phối tin tức như Facebook và Google, phải trả tiền cho các tổ chức tin tức.

Hành động của Facebook khi cắt quyền truy cập thông tin của cả nước Úc đã gây nên làn sóng chỉ trích trên diện rộng. Trên mạng xã hội Twitter, một chiến dịch tẩy chay Facebook quy mô lớn đã được diễn ra, với loạt hashtag như "#DeleteFacebook" (Xoá Facebook), "#BoycottZuckerberg" (Tẩy chay Zuckerberg), "#FacebookWeNeedToTalk" (Facebook, chúng ta cần nói chuyện)...

Facebook nhún nhường, chịu đàm phán với Úc sau vài ngày 'cạch mặt' Ảnh 4
Một chiến dịch tẩy chay Facebook quy mô lớn đã được diễn ra sau khi Facebook cắt quyền truy cập thông tin của cả nước Úc. (Ảnh chụp màn hình)

“Họ đã hiểu sai mối quan hệ giữa Facebook và các đơn vị xuất bản tin tức. Trái với suy nghĩ của họ, chính các hãng xuất bản tin tức mới là đơn vị cần và muốn chia sẻ thông tin trên mạng xã hội của chúng tôi” - phát biểu của ông Campbell Brown, Phó chủ tịch mảng quan hệ tin tức quốc tế Facebook cho biết trước đó.

Tuy nhiên, việc sẵn sàng trở lại bàn đàm phán cho thấy Facebook đang tỏ ý muốn xoa dịu căng thẳng leo thang trong những ngày qua với nước Úc.

Xem thêm: PewDiePie gặp hạn đầu năm: Bị YouTube gỡ bỏ video, hơn 10 triệu lượt xem 'bay màu' chỉ trong 1 nốt nhạc

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

Tin mới nhất