Công Nghệ

Facebook, Instagram bị tố theo dõi trẻ vị thanh niên

Hà Vy
Chia sẻ

Trái với cam kết, Facebook và Instagram đang sử dụng các phần mềm theo dõi hoạt động lướt web của trẻ vị thành niên.

Các nhà nghiên cứu thuộc ba tổ chức Global Action Plan, Reset Australia và Fairplay đã tiến hành nghiên cứu bằng cách lập ba tài khoản Facebook giả. Một tài khoản khai 13 tuổi và hai tài khoản còn lại đăng ký 16 tuổi.

Nhóm nghiên cứu đã thử đánh giá mức độ thu thập dữ liệu của Facebook khi sử dụng các tài khoản giả này truy cập vào các tờ báo địa phương và những cửa hàng bán lẻ quần áo.

Facebook, Instagram bị tố theo dõi trẻ vị thanh niên Ảnh 1

"Facebook có thể thu thập dữ liệu từ các tab và trang trên trình duyệt mà trẻ em mở, biết được chúng nhấp vào nút nào trên trang, cụm từ chúng tìm kiếm hoặc sản phẩm chúng mua hay cho vào giỏ", nhóm nghiên cứu khẳng định.

The Guardian cho hay, điều này là trái ngược với các cam kết của Facebook vào tháng 7/2021, rằng mạng xã hội này chỉ thu thập 3 thông tin là tuổi, giới tính và vị trí của người dùng để định hướng quảng cáo.

Người phát ngôn của Meta – vừa được đổi tên từ Facebook - ông Joe Osborne, phủ nhận cáo buộc công ty này đang sử dụng các dữ liệu từ người dưới 18 tuổi cho thuật toán quảng cáo.

"Chúng tôi không sử dụng dữ liệu từ các trang web và ứng dụng của nhà quảng cáo hay đối tác để cá nhân hóa quảng cáo với những người dưới 18 tuổi", đại diện Meta khẳng định.

Việc Facebook cùng các nền tảng của mạng xã hội này có thể gợi ý chính xác những sản phẩm người dùng đang cần và vừa trao đổi người khác đã từng được phản ánh nhiều lần. Điều này dẫn tới một phong trào tẩy chay vì cho rằng mạng xã hội này đang nghe lén người dùng.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

Tin mới nhất