Công Nghệ

Facebook có thể bị yêu cầu bán Instagram và WhatsApp

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Theo giới chức Mỹ, việc Facebook mua lại Instagram và WhatsApp tạo ra một vị thế chống lại cạnh tranh trên thị trường.

Facebook đang phải đối diện với hai vụ kiện lớn liên quan đến chống độc quyền. Những vụ kiện này được Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ (FTC) và tổng chưởng lí của 48 tiểu bảng đệ trình hồi tuần này. Cả hai vụ kiện đều xoay quanh việc Facebook thâu tóm ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram và ứng dụng nhắn tin mã hóa WhatsApp.

Ảnh: CNET

Vụ kiện cáo buộc Facebook sử dụng chiến lược trung hòa, thâu tóm các đối thủ trước khi họ có thể đe dọa vị thế thống trị của Facebook ở mảng mạng xã hội. Theo đó, hồ sơ pháp lý nói rằng quyết định mua lại thay vì cạnh tranh với Instagram và WhatsApp đã đề ra những “điều kiện hạn chế cạnh tranh” đối với các nhà lập trình ứng dụng.

Ảnh: CNET

Cả hai vụ kiện đều kêu gọi Facebook phải hoạt động tách biệt với Instagram và WhatsApp. Bên cạnh đó, Facebook cũng cần phải xin phê duyệt từ chính phủ trước khi thực hiện các động thái thâu tóm và sáp nhập trong tương lai. Thực tế, Facebook đạt được sự đồng thuận của các nhà điều hành khi nó mua Instagram vào năm 2012 và WhatsApp vào năm 2014. 

Ảnh: CNET

Về phần mình, Facebook nói rằng đang xem xét vấn đề và sẽ sớm chia sẻ thêm thông tin. Trước đó, nhiều email từ năm 2012 được công bố cho thấy những suy nghĩ của CEO Facebook Mark Zuckerberg khi thực hiện thâu tóm Instagram. Theo đó, Mark cho rằng Instagram là một “mối đe dọa” đối với Facebook và việc mua lại ứng dụng này sẽ là cách để “trung hòa” thành công của nó.

Ảnh: WSJ

Đây không phải lần đầu tiên Facebook đối mặt với FTC. Cơ quan này từng phạt Facebook 5 tỉ USD vào tháng 7/2019 vì sự vụ liên quan đến lạm dụng dữ liệu người dùng và Cambridge Analytica.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

Tin mới nhất