saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Facebook chi gần 5 tỷ USD để 'bao che' cho Mark Zuckerberg

Trần Nhựt Nam - CTV
Chia sẻ

Facebook đã đồng ý trả gần 5 tỷ USD ngoài khoản tiền phạt ban đầu mà Ủy ban Thương mại Liên bang yêu cầu để bảo vệ CEO Mark Zuckerberg.

Vào tháng 7/2019, Facebook đã bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) phạt 5 tỷ USD vì rắc rối lộ dữ liệu người dùng trong vụ Cambridge Analytica. Tuy nhiên, một nhóm cổ đông vừa kiện công ty, cho rằng khoản phạt này đúng ra chỉ là 106 triệu USD.

Theo đơn kiện, Facebook đã chấp nhận bị phạt thêm 4,9 tỷ USD để bao che cho Mark Zuckerberg và Giám đốc Vận hành Sheryl Sandberg khỏi các cáo buộc trực tiếp.

Facebook chi gần 5 tỷ USD để 'bao che' cho Mark Zuckerberg Ảnh 1
Mark Zuckerberg 

Trong đơn khiếu nại được đệ trình lên tòa án Chancery tại bang Delaware (Mỹ) ngày 21/9, hai nhóm cổ đông của Facebook đã trích dẫn các cuộc thảo luận nội bộ giữa các thành viên hội đồng quản trị để cáo buộc việc công ty chi thêm 4,9 tỷ USD bên ngoài khoản tiền phạt mà Ủy ban Thương mại Liên bang yêu cầu.

Cụ thể, các cổ đông cho biết: "Ông Zuckerberg, ông Sandberg và các giám đốc khác của Facebook đã đồng ý chi hàng tỷ USD cho FTC để bảo vệ Zuckerberg khỏi bị nêu tên trong đơn khiếu nại của Ủy ban bày, khỏi bị buộc phải chịu trách nhiệm cá nhân hoặc thậm chí bị yêu cầu phế truất khỏi vị trí hiện tại".

FTC đã điều tra Facebook từ năm 2018 sau vụ việc rò rỉ thông tin của hơn 87 triệu người dùng cho công ty môi giới dữ liệu Cambridge Analytica. FTC muốn biết xem liệu công ty này có vi phạm các điều khoản bảo mật thông tin người dùng của chính phủ Mỹ hay không.

Facebook chi gần 5 tỷ USD để 'bao che' cho Mark Zuckerberg Ảnh 2

Theo đơn kiện vừa được tiết lộ, FTC đã liệt kê cả công ty Facebook lẫn cá nhân Mark Zuckerberg là bị cáo trong bản cáo trạng ban đầu năm 2019.

Các cổ đông nói thêm: "Hội đồng quản trị chưa bao giờ kiểm tra nghiêm túc quyền hạn của ông Zuckerberg. Thay vào đó, họ đã hỗ trợ ông ta, bao che cho ông ta và trả hàng tỷ USD từ kho bạc công ty của Facebook để làm cho vấn đề của ông ta biến mất".

Được biết, hiện Facebook và FTC chưa đưa ra bình luận chính thức về các đơn kiện.

Chia sẻ

Bài viết

Trần Nhựt Nam - CTV

BÌNH LUẬN