saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Dự án Internet toàn cầu của Elon Musk có kết quả thử nghiệm không như mong đợi

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Dù kết quả thử nghiệm ban đầu của Starlink không đạt được như mong đợi của tỷ phú Elon Musk nhưng vẫn gần như đã đạt được mục tiêu mà vị tỷ phú đề ra.

MSPoweruser đưa tin, kết quả thử nghiệm ban đầu của mạng Internet vệ tinh Starlink - dự án Internet toàn cầu của Elon Musk - không đạt như mong đợi của vị tỷ phú.

Cụ thể, một người tham gia chương trình thử nghiệm Starlink đã chia sẻ trên Reddit kết quả thử nghiệm cho thấy, tốc độ tải xuống của mạng Starlink là 30Mbps đến 60Mbps và tải lên là 5Mbps đến 18Mbps. Và chỉ số này chưa đạt được như kỳ vọng của Elon Musk.

Dự án Internet toàn cầu của Elon Musk có kết quả thử nghiệm không như mong đợi Ảnh 1
11 kết quả đo tốc độ được một người tham gia chương trình thử nghiệm Starlink chia sẻ trên Reddit. (Ảnh: Reddit)

Theo tiêu chuẩn của Speedtest, nếu tốc độ truyền là 50Mdps, sẽ mất khoảng 160 giây (2 phút 40 giây) để chuyển một tập tin lớn 1GB. Với kết quả thử nghiệm hiện tại, nếu sử dụng mạng Starlink (tốc độ lên tới 60,24Mbps), sẽ mất hơn 2 phút để truyền một tập tin dung lượng 1GB.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là phạm vi độ trễ của Starlink là 30-50 mili giây, với điểm thấp là 20 mili giây và điểm cao là 94 mili giây, tốt hơn nhiều so với phạm vi trễ thông thường từ 600- 2000 mili giây của mạng vệ tinh cũ.

Dự án Internet toàn cầu của Elon Musk có kết quả thử nghiệm không như mong đợi Ảnh 2
Phạm vi độ trễ của Starlink tốt hơn nhiều so với phạm vi trễ thông thường của mạng vệ tinh cũ. (Ảnh: Studybackyou)

"Mục tiêu của chúng tôi là có độ trễ mạng dưới 20 mili giây, để người dùng không bị ảnh hưởng khi chơi game”, Elon Musk từng chia sẻ. Và với kết quả trên, Starlink gần như đã đạt được mục tiêu mà vị tỷ phú đề ra.

Tuy nhiên, do đây chưa phải là nghiên cứu toàn diện về tốc độ và độ trễ của Starlink. Thế nên, người dùng phải đợi đến khi các vệ tinh Starlink được triển khai đầy đủ và dịch vụ bước vào giai đoạn thương mại hóa để biết được chính xác tốc độ mà dịch vụ này cung cấp.

Dự án Internet toàn cầu của Elon Musk có kết quả thử nghiệm không như mong đợi Ảnh 3
Tuy nhiên, mạng Starlink vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu và những dữ liệu hiện tại chỉ mang tính chất tham khảo. (Ảnh: Micky News)

Hiện tại, thử nghiệm Alpha của Starlink chỉ mới được thiết lập cho các vùng nông thôn ở Bang Washington. Các thử nghiệm này sẽ cung cấp cho SpaceX dữ liệu để đánh giá hiệu suất của nền tảng trên thị trường.

Trước đó, Tập đoàn hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã đẩy mạnh triển khai kế hoạch đưa hàng ngàn vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất để tạo ra mạng lưới Internet Starlink ISP, hứa hẹn cung cấp tốc độ kết nối băng thông rộng tương tự như cáp quang, nhưng lại linh hoạt hơn rất nhiều.

Dự án Internet toàn cầu của Elon Musk có kết quả thử nghiệm không như mong đợi Ảnh 4
Starlink là sáng kiến của tỷ phú Elon Musk, liên quan đến việc thiết lập một mạng lưới Internet không dây tốc độ cao toàn cầu. (Ảnh: Getty Images)

Starlink là sáng kiến của tỷ phú Elon Musk, liên quan đến việc thiết lập một mạng lưới Internet không dây tốc độ cao toàn cầu với sự kết hợp của gần 12.000 vệ tinh phát tín hiệu từ bên ngoài vũ trụ (nhiều hơn 6 lần số tàu vũ trụ đang hoạt động ngoài không gian).

Dự án Starlink được tỷ phú Elon Musk thực hiện với ý muốn cung cấp phạm vi phủ sóng kết nối ổn định cho các khu vực nông thôn, hoặc vùng sâu vùng xa, địa hình hiểm trở,... những nơi mà việc lắp đặt các đường dây cáp quang sẽ cực kỳ khó khăn và đắt đỏ. 

Với Starlink, Elon Musk muốn mang đến một dịch vụ kết nối Internet linh hoạt hơn cho người dùng bất kể họ ở đâu đi nữa.

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN