saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Đông Nam Á sẽ thành trung tâm sản xuất laptop lớn nhất thế giới, Việt Nam và Thái Lan đón đầu làn sóng

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Hiện tại, ngôi vị trung tâm sản xuất laptop lớn nhất thế giới thuộc về Trung Quốc, song câu chuyện sẽ thay đổi trong 10 năm nữa.

Đông Nam Á sẽ sản xuất một nửa số lượng laptop cá nhân cho thế giới vào thời điểm năm 2020, Nikkei dẫn lời một đơn vị tư vấn Viện Tư vấn & Nghiên cứu thị trường (MIC) của Đài Loan (Trung Quốc) cho biết. MIC nói thêm rằng Đông Nam Á sẽ thay thế Trung Quốc trở thành “xưởng sản xuất” laptop lớn nhất thế giới và Việt Nam cũng như Thái Lan sẽ là những cứ điểm sản xuất chính.

Nhu cầu laptop tăng do đại dịch COVID-19 trong năm 2020. Ảnh: Reuters

Nikkei nói rằng chi phí nhân công gia tăng đồng thời mong muốn tránh phụ thuộc quá nhiều vào một quốc gia của các nhà sản xuất là nguyên nhân cho sự dịch chuyển sang khu vực Đông Nam Á lần này. Năm ngoái, thị trường laptop tiêu thụ được 160 triệu đơn vị máy trên toàn thế giới và Trung Quốc chiếm tới 90% sản lượng sản xuất. Cùng thời điểm, tỉ trọng của khu vực Đông Nam Á cực kì hạn chế.

Đông Nam Á thành trung tâm sản xuất laptop mới của thế giới trong 10 năm tới. Ảnh: Reuters

Thông qua phỏng vấn với các nhà sản xuất, MIC nhận thấy tỉ trọng laptop sản xuất ở Trung Quốc vào năm 2030 sẽ chỉ còn 40%, giảm xuống từ con số 90%, vào năm 2030. Ví dụ, nhà sản xuất Wistron của Đài Loan (Trung Quốc) sẽ chuyển dây chuyền sản xuất laptop cho các thương hiệu Mỹ sang Việt Nam.

Ảnh: The Verge

Cùng thời điểm, một công ty Đài Loan khác là Compal Electronics cũng đang cân nhắc xây dựng cơ sở sản xuất ở Việt Nam, còn Quanta Computer, nhà sản xuất lớn thứ ba thế giới, cũng được kì vọng sẽ sản xuất laptop ở Thái Lan.

Cũng không thể không nhắc đến việc Hon Hai Precision Industry, còn được biết đến với tên gọi Foxconn, cũng có thể sẽ khởi động sản xuất laptop ở Việt Nam.

Ảnh: The Verge

Năm nay, doanh số bán ra của dòng laptop ước đoán sẽ tăng 6% lên mốc 170 triệu đơn vị máy. COVID-19 thực tế khiến nhu cầu các thiết bị học tập và làm việc từ xa tăng mạnh, Nikkei nói.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN