Công Nghệ

Đồng hồ thông minh có thể phát hiện sớm Covid-19

Hà Vy
Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Stanford (thuộc ĐH Stanford, Mỹ) đã phát triển thuật toán giúp một chiếc đồng hồ thông minh có thể cảnh báo sớm việc mắc Covid-19.

Thuật toán này sẽ khai thác các dữ liệu do đồng hồ thông minh (smartwatch) thu thập như nhịp tim, huyết áp… từ đó chẩn đoán các tín hiệu sức khỏe bất thường với người đeo, ngay cả khi họ chưa thấy xuất hiện những triệu chứng bệnh trên thực tế.

Giáo sư Michael Snyder - chủ nhiệm bộ môn di truyền học Trường Y Stanford - người đứng đầu nhóm nghiên cứu, đã tuyển hàng ngàn tình nguyện viên tham gia nghiên cứu để phát triển thuật toán này.

Đồng hồ thông minh có thể phát hiện sớm Covid-19 Ảnh 1
Giáo sư Michael Snyder

Theo giáo sư Michael, phát hiện đáng kể nhất là thuật toán có thể chẩn đoán chính xác 80% số ca mắc Covid-19 ngay từ trước khi những người tham gia nghiên cứu phát lộ triệu chứng bệnh.

"Ý tưởng nghiên cứu là để mọi người rốt cuộc có thể sử dụng thông tin cảnh báo này để quyết định họ có cần làm xét nghiệm COVID-19 hay tự cách ly hay không", giáo sư Snyder nói. 

"Chúng tôi vẫn chưa làm xong nhiệm vụ đó, vì chúng tôi vẫn cần kiểm nghiệm thuật toán này trong các thử nghiệm lâm sàng, nhưng đó là mục đích cuối cùng."

Đồng hồ thông minh có thể phát hiện sớm Covid-19 Ảnh 2
Thuật toán khai thác các dữ liệu do đồng hồ thông minh (smartwatch) thu thập như nhịp tim, huyết áp… để chẩn đoán bệnh.

Báo cáo khoa học cung cấp thông tin chi tiết về nghiên cứu này đã được xuất bản online ngày 29/11 trên tạp chí Nature Medicine.

Không chỉ Covid-19, tham vọng lớn hơn của nhóm nghiên cứu là dùng thuật toán trên để cảnh báo sớm tới người đeo thiết bị điện tử việc cơ thể họ đang có những bất ổn khác, cần phải thăm khám bác sĩ để ngăn chặn sớm những hậu quả có thể nghiêm trọng của bệnh tật.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

Tin mới nhất