Công Nghệ

Doanh số smartphone toàn cầu giảm sâu

Hà Vy
Chia sẻ

Nhu cầu giảm và tình hình kinh tế bất ổn khiến doanh số smartphone toàn cầu quý I/2022 giảm sâu nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát năm 2020.

Doanh số smartphone giảm 11% trong quý đầu năm 2022 do bất ổn thị trường trên diện rộng, thông tin được đưa ra bởi hãng nghiên cứu Canalys.

Để so sánh, quý I/2020, doanh số giảm 13% xống còn 272 triệu máy do Covid-19 ảnh hưởng đến nhu cầu smartphone toàn cầu.

Hành vi tiêu dùng đã dần bình thường hóa bởi số ca nhận viện và tử vong vì Covid-19 giảm mạnh. Nhưng theo Nicole Peng, Phó Chủ tịch Canalys, các nhà sản xuất đối mặt với sự bất ổn lớn do cuộc chiến Nga – Ukraine, phong tỏa tại Trung Quốc và nguy cơ lạm phát khiến nhu cầu mua sắm smartphone sụt giảm.

Doanh số smartphone toàn cầu giảm sâu Ảnh 1

Các thương hiệu smartphone Trung Quốc lớn như Xiaomi, Oppo và Vivo đều mất thị phần trong quý trước. Ngược lại, Samsung và Apple lại giành thị phần. 

Cụ thể, Xiaomi, Oppo và Vivo đạt thị phần 13%, 10% và 8% trong quý I, còn Samsung dẫn đầu với 24%, thế chỗ Apple trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Apple đứng thứ hai với 18% thị phần.

Thứ hạng mới nhất phản ánh những thách thức rõ ràng mà các hãng điện thoại Android lớn gặp phải tại Trung Quốc. Không chỉ bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng bán dẫn và gián đoạn chuỗi cung ứng, họ phải giải quyết với áp lực lạm phát do cuộc chiến tại Ukraine gây ra. 

Oppo và Vivo xuất xưởng tối đa 70% smartphone cho thị trường quê nhà. Tuy nhiên, tin tốt là theo bà Peng, tình trạng thiếu hụt linh kiện có thể cải thiện sớm hơn dự đoán, phần nào giảm áp lực chi phí.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất