Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Kết nối với chúng tôi: Facebook Youtube
Công nghệ số

Đo nồng độ oxy trong máu trực tiếp bằng điện thoại di động, bạn đã biết chưa?

Trần Nhựt Nam - CTV
Copy Link
Chia sẻ

Nồng đồ oxy trong máu rất quan trọng, đặc biệt là những bệnh nhân đang điều trị Covid-19.

Nồng độ oxy trong máu là một trong những chỉ số quan trọng trong việc theo dõi sức khỏe cơ thể. Chỉ số SpO2 của một người bình thường sẽ ở mức 95 - 100%.

Nếu SpO2 dưới 94% là dấu hiệu cho thấy các vấn đề về sức khỏe, dưới 92% là dấu hiệu suy hô hấp nặng, dưới 90% thì cần phải được hỗ trợ y tế ngay lập tức.

Thông thường người dùng sẽ sử dụng các thiết bị đo các chỉ số SpO2 đang được rao bán trên thị trường với các mức giá, tính năng khác nhau. Tuy nhiên, cũng có một ứng dụng ngay trên điện thoại có thể giúp đo được chỉ số SpO2.

Đo nồng độ oxy trong máu trực tiếp bằng điện thoại di động, bạn đã biết chưa? Ảnh 1
Ảnh minh họa

Ứng dụng CarePlix Vitals sử dụng công nghệ áp lực tĩnh mạch đồ hồng ngoại (photoplethysmography - PPG) của các cảm biến ánh sáng cùng với trí tuệ nhân tạo AI để đo sự thay đổi oxy trong máu.

Ứng dụng sẽ quét qua ánh sáng đèn flash camera trong khoảng 30 giây và sau đó hiển thị nồng độ oxy trong máu. Người dùng cần đặt ngón trỏ lên camera sau đồng thời che hoàn toàn camera và đèn pin.

Đo nồng độ oxy trong máu trực tiếp bằng điện thoại di động, bạn đã biết chưa? Ảnh 2

Ưu điểm của ứng dụng này là gọn nhẹ chỉ với điện thoại, không yêu cầu bất kỳ thiết bị ngoại vi bên ngoài để hoạt động. Bên cạnh đó ngoài đo chỉ số SpO2 thì ứng dụng này còn có thể đo nhịp tim, thậm chí là cả nhịp hô hấp.

Sau khi tải ứng dụng, người dùng sẽ đăng nhập vào app CarePlix Vitals bằng cách nhập Email Address, Password và nhấn Login. Chọn mục Scan Vitals. Nhấn Start Scan và đặt ngón trỏ vào camera sau để đo nồng độ oxy trong máu SpO2. 

Xem các chỉ số Heart rate, Oxygen Saturation (nồng độ oxy trong máu SpO2), Respiration Rate. 

Đo nồng độ oxy trong máu trực tiếp bằng điện thoại di động, bạn đã biết chưa? Ảnh 3
CarePlix Vitals là ứng dụng dùng để đo SpO2

Nhìn chung các kết quả không thay thế hoàn toàn cho một máy đo nồng độ oxy trong máu riêng biệt. Kết quả có thể không phải lúc nào cũng chính xác 100% mà sẽ sai số khoảng 2% đến 5% so với máy đo, tùy thuộc thời điểm đo, tình trạng người đo.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Trần Nhựt Nam - CTV

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ