Công Nghệ

Định giá của công ty mẹ của TikTok tăng vọt, cán mốc 250 tỷ USD

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Sở hữu ứng dụng video ngắn được yêu thích TikTok, ByteDance đang là một trong những startup có định giá ấn tượng nhất thế giới.

Cổ phần của ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng video TikTok, đang được giao dịch trên thị trường thứ cấp ở mức định giá hơn 250 tỷ USD, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết.

Định giá của công ty mẹ của TikTok tăng vọt, cán mốc 250 tỷ USD Ảnh 1
ByteDance đang là một trong những startup giá trị nhất thế giới. (Ảnh: FT)

Bloomberg nói thêm rằng giá trị công ty đang trên đàn tăng mạnh trong vài tuần trở lại đây trong bối cảnh người sáng lập Zhang Yiming đang cân nhắc thực hiện IPO cho công ty của mình. Trước đó, trong vòng gọi vốn gần nhất được thực hiện, ByteDance đạt mốc định giá khoảng 200 tỷ USD, theo CB Insights.

Ông Zhang Yiming, sáng lập ByteDance vào năm 2012, cho thấy khả năng cho ra đời những sản phẩm, dịch vụ ăn khách bất chấp cạnh tranh lớn từ những “gã khổng lồ” như Alibaba hay Tencent. Thành công lớn đầu tiên của ông là dịch vụ tổng hợp tin túc Toutiao và sau đó là TikTok và Douyin (phiên bản TikTok cho thị trường nội địa). Năm ngoái, doanh thu của ByteDance tăng hơn 2 lần lên mốc 35 tỷ USD.

Hồi năm ngoái, ByteDance gặp nhiều khó khăn khi TikTok bị cấm hoạt động ở thị trường Ấn Độ. Cùng thời điểm, chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump cũng cương quyết yêu cầu ByteDance bán mảng hoạt động tại Mỹ vì quan ngại liên quan đến bảo mật. 

Định giá của công ty mẹ của TikTok tăng vọt, cán mốc 250 tỷ USD Ảnh 2
Ảnh: FT

Dù vậy, chính quyền của đương kim Tổng thống Joe Biden nói rằng sẽ đánh giá lại tình huống của TikTok, mở ra một “cửa sáng” cho dịch vụ video ngắn ở một trong những thị trường quan trọng nhất của mình.

Mới đây, việc ông Zhang Yiming đã chiêu mộ ông Chew Shou Zi, cựu chủ tịch kinh doanh quốc tế của Xiaomi, về ngồi ghế giám đốc tài chính của ByteDance càng làm dấy lên tin đồn về việc ByteDance sớm ấp ủ kế hoạch IPO. Hai năm trước, ông Chew Shou Zi chính là người góp công lớn ở màn IPO thành công của Xiaomi trong vai trò người đứng đầu mảng tài chinh.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Bloomberg đưa tin rằng ByteDance có thể đang cân nhắc niêm yết một số mảng kinh doanh, bao gồm Douyin, ở Hong Kong. Dù vậy, nhiều khả năng ông Zhang Yiming đã quyết định sẽ thực hiện IPO cho cả công ty của mình.

Đối thủ nhỏ hơn của ByteDance là Kuaishou Technology đã thực hiện IPO hồi tháng 2 năm nay ở Hong Kong với mong muốn đón đầu sự hào hứng của giới đầu tư.

Kể từ thời điểm IPO, giá cổ phiếu của Kuaishou đang tăng lên gấp hơn 2 lần để đưa định giá công ty lên mốc 140 tỷ USD. Thành tích của đối thủ khiến nhiều nhà đầu tư muốn định giá lại giá trị của ByteDance. Bloomberg nói rằng một số nhà đầu tư đang muốn giá trị cổ phần nắm giữ tương đương mức định giá 350 tỷ USD.

Dù vậy, ByteDance vẫn phải đối mặt với nhiều bất định về mặt điều hành. Bên cạnh câu chuyện chưa ngã ngũ ở Mỹ, chính phủ Trung Quốc cũng đang để mắt nhiều hơn với những “ông lớn” công nghệ trong vài tháng trở lại đây.

Theo Bloomberg, hồi tháng 3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng chính phủ sẽ theo sát các công ty “nền tảng” đang có nhiều dữ liệu và quyền lực trên thị trường. Bắc Kinh đồng thời cân nhắc thành lập một cơ quan nhà nước chuyên trách quản lý dữ liệu mà các công ty công nghệ thu thập từ người dùng.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

Tin mới nhất