saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Điểm qua những tính năng 'đỉnh của chóp' trên iOS 15 mà Apple vừa ra mắt

Duy Huỳnh
Chia sẻ

iOS 15 sẽ tập trung hơn vào những tính năng mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng iPhone.

Tháng 6 thường niên là thời điểm Apple tổ chức WWDC, sự kiện quy tụ giới lập trình viên lớn nhất năm của "Táo Khuyết". Đây cũng là nơi phiên bản iOS và macOS mới được ra mắt đến người hâm mộ Apple.

Điểm qua những tính năng 'đỉnh của chóp' trên iOS 15 mà Apple vừa ra mắt Ảnh 1
(Ảnh: Apple)

Năm nay, sự kiện WWDC 2021 diễn ra vào ngày 7/6 (hay 0h ngày 8/6, theo giờ Việt Nam). Do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, sự kiện sẽ được tổ chức trực tuyến thay vì tập trung các lập trình viên tại Mỹ.

Sau đây, chúng ta hãy điểm qua những nâng cấp đáng chú ý trên iOS 15 mà Apple vừa ra mắt!

FaceTime

Với ‌iOS 15‌, FaceTime sẽ có chế độ lưới và chế độ dọc cho cuộc gọi video. Người dùng cũng có thể kích hoạt chế độ xoá phông khi đang gọi video FaceTime trên iOS mới.

Điểm qua những tính năng 'đỉnh của chóp' trên iOS 15 mà Apple vừa ra mắt Ảnh 1
(Ảnh: Apple)

Đối với cuộc gọi âm thanh, các cuộc gọi ‌FaceTime‌ trên iOS 15 sẽ có thêm tuỳ chọn Spatial Sound (Âm thanh không gian) - mô phỏng âm thanh xung quanh theo dạng 3D hoặc một âm thanh vòm thực thụ.

Đi kèm đó là tính năng tôn lên giọng nói của người đang thực hiện cuộc gọi để mang đến trải nghiệm nghe, gọi tốt hơn.

Ngoài ra, người dùng hiện có thể tạo liên kết có thể chia sẻ tới cuộc gọi điện video đã lên lịch.

Điểm qua những tính năng 'đỉnh của chóp' trên iOS 15 mà Apple vừa ra mắt Ảnh 2
(Ảnh: Apple)

Tính năng SharePlay cung cấp cho người dùng thêm một công cụ để chia sẻ màn hình, nhạc, phim khi đang thực hiện cuộc gọi FaceTime. SharePlay cũng có sẵn dưới dạng API để được tích hợp vào các ứng dụng của bên thứ ba.

Điểm qua những tính năng 'đỉnh của chóp' trên iOS 15 mà Apple vừa ra mắt Ảnh 3
(Ảnh: Apple)

Tin nhắn iMessages

Điểm qua những tính năng 'đỉnh của chóp' trên iOS 15 mà Apple vừa ra mắt Ảnh 4
(Ảnh: Apple)

Tin nhắn iMessages trong ‌iOS 15‌ có thêm tính năng mới để chia sẻ nội dung như hình ảnh, nhạc, podcast, các bài báo của Apple News,... Người dùng có thể ghim nội dung được chia sẻ để hiển thị nổi bật nội dung đó dễ dàng hơn.

Thông báo

Thông báo trên ‌iOS 15‌ đã được đại tu. Sẽ có một bản tóm tắt thông báo trình bày các thông báo dựa trên cách người dùng tương tác với ứng dụng.

Điểm qua những tính năng 'đỉnh của chóp' trên iOS 15 mà Apple vừa ra mắt Ảnh 5
(Ảnh: Apple)

Khi tính năng "Không làm phiền" (Do Not Disturb) được kích hoạt, trạng thái này giờ đây sẽ được hiển thị đến các liên hệ trong Tin nhắn.

Chế độ Focus cũng là một điểm mới trên iOS 15. Tính năng này cho phép người dùng có thể cài đặt các thông báo theo ý mình.

Hình ảnh

"Live Text" là một trong những tính năng đáng chú ý trên iOS 15.

Điểm qua những tính năng 'đỉnh của chóp' trên iOS 15 mà Apple vừa ra mắt Ảnh 6
(Ảnh: Apple)

Với tính năng này, khi người dùng hướng camera vào những nơi có văn bản và thực hiện tương tác, các nội dung văn bản đó sẽ được tự động được sao chép. Người dùng sẽ không cần phải sử dụng ứng dụng bên thứ 3 để quét như trước đó.

Tính năng này không chỉ được thực hiện trực tiếp qua camera mà cả những bức hình chụp trước đó cũng có thể được đưa vào và quét.

Apple Wallet

‌iOS 15‌ mang lại cho Apple Wallet khả năng quản lý nhiều chìa khoá số, bao gồm chìa khoá công ty, chìa khóa phòng khách sạn và chìa khóa cho ổ khóa thông minh gia đình.

Điểm qua những tính năng 'đỉnh của chóp' trên iOS 15 mà Apple vừa ra mắt Ảnh 7
(Ảnh: Apple)

Apple Wallet giờ đây cũng hỗ trợ chứng minh thư. Người dùng chỉ cần nhập ID của họ để thêm nó vào ứng dụng Wallet.

Thời tiết

Điểm qua những tính năng 'đỉnh của chóp' trên iOS 15 mà Apple vừa ra mắt Ảnh 8
(Ảnh: Apple)

Ứng dụng Thời tiết trên iOS 15 được thiết kế hoàn toàn mới, với bản đồ trong ứng dụng có độ phân giải cao hơn và có thêm hoạt ảnh nền mới. Ứng dụng sẽ thay đổi phông nền dựa trên các điều kiện khác nhau của thời tiết.

Bản đồ

Bản đồ trên iOS 15 có chế độ xem toàn cầu và chế độ xem 3D chi tiết hơn ở nhiều thành phố; các quãng đường có thể được thể hiện chi tiết để hỗ trợ người lái xe trong các thành phố và thêm thông tin trong chế độ xem Phương tiện.

Điểm qua những tính năng 'đỉnh của chóp' trên iOS 15 mà Apple vừa ra mắt Ảnh 9
(Ảnh: Apple)

Bản đồ giờ đây tự động theo dõi bạn trong suốt lộ trình chuyển tuyến và có thể cảnh báo bạn khi nào nên xuống xe, cũng như cung cấp thông tin chỉ đường chi tiết hơn theo thời gian thực.

Các tính năng khác

‌iOS 15‌ cũng có tính năng tìm kiếm bằng giọng nói trong Safari, kéo và thả nhiều ứng dụng, trang phục cho Memoji mới và thẻ liên hệ phong phú hơn khi hiển thị trong Spotlight.

Xem thêm: Apple ra mắt iPadOS 15, kỳ vọng giúp iPad mạnh mẽ hơn bao giờ hết

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN