saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Đeo 2 khẩu trang có giúp bạn an toàn hơn trong đại dịch COVID-19?

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp hữu hiệu và được các chuyên gia y tế khuyến cáo để phòng chống COVID-19. Vậy đeo 2 chiếc khẩu trang thì sao?

Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp hữu hiệu và được các chuyên gia y tế khuyến cáo nhiều nhất để phòng chống COVID-19.

Việc đeo khẩu trang đúng cách sẽ giúp chúng ta bảo vệ được bản thân trước những mối nguy cơ xung quanh, ngăn không cho virus theo dịch tiết của người bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Đeo 2 khẩu trang có giúp bạn an toàn hơn trong đại dịch COVID-19? Ảnh 1
Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp hữu hiệu và được các chuyên gia y tế khuyến cáo để phòng chống COVID-19. (Ảnh: ArtistGNDphotography | Getty Images)

Tuy nhiên, có một câu hỏi mà không ít người thắc mắc đó là, liệu đeo 2 khẩu trang có giúp bạn an toàn hơn trong đại dịch COVID-19?

Xem thêm: Cách mở khóa iPhone dễ dàng mà không cần tháo khẩu trang

Câu trả lời đó là điều đó còn tùy thuộc vào việc bạn có đeo đúng cách hay không.

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ, nói rằng đeo 2 khẩu trang có thể tốt hơn đeo 1 cái. Ông Fauci nói về cơ bản khẩu trang sẽ chặn các giọt bắn lan truyền cho những người khác và bảo vệ người đeo.

Đeo 2 khẩu trang có giúp bạn an toàn hơn trong đại dịch COVID-19? Ảnh 2
(Ảnh: Bryan Derballa for The New York Times)

"Nếu bạn có một khẩu trang một lớp, bạn đeo thêm một lớp nữa thì có thể sẽ hiệu quả hơn. Đó là lý do vì sao bạn thấy mọi người đeo khẩu trang 2 lớp hoặc đeo khẩu trang N95", cố vấn Nhà Trắng Fauci nói.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cũng khuyến khích mọi người nên đeo khẩu trang có từ 2 lớp trở nên và đảm bảo nó che kín mũi và miệng. Cơ quan này cho biết chiếc khẩu trang cần phải vừa khít để không có bất cứ khoảng trống nào ở hai bên khuôn mặt của bạn, theo ABCNews.

Đeo 2 khẩu trang có giúp bạn an toàn hơn trong đại dịch COVID-19? Ảnh 3
Một người đàn ông mang hai chiếc khẩu trang tại New York City vào tháng 4/2020. (Ảnh: Kena Betancur/Getty Images)

Tiến sĩ David Hamer, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Boston, cho biết chỉ đeo một chiếc khẩu trang là đủ cho tất cả các tình huống, miễn là nó ôm sát mặt và không bị lệch.

Tuy nhiên, với những người muốn được bảo vệ nhiều hơn hoặc vì ở trong không gian đông đúc trong thời gian dài, chẳng hạn như trên máy bay, họ có thể đeo nhiều khẩu trang hơn.

Đeo 2 khẩu trang có giúp bạn an toàn hơn trong đại dịch COVID-19? Ảnh 4
(Ảnh: The Gloss Magazine)

Bác sĩ Monica Gandhi, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco, cho biết việc đeo nhiều khẩu trang có thể có ích. Cụ thể, hiệu quả đạt được cao nhất là khi người dùng đeo một chiếc khẩu trang vải bên trong và một khẩu trang y tế bên ngoài.

Bác sĩ Gandhi nói rằng sử 2 dụng chiếc khẩu trang như thế, người dùng sẽ đạt được hiệu quả phòng ngừa như đeo khẩu trang chuyên dụng N95. Vị bác sĩ này khuyến nghị những người ở trong khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao có thể sử dụng phương pháp này.

Đeo 2 khẩu trang có giúp bạn an toàn hơn trong đại dịch COVID-19? Ảnh 5
(Ảnh: The Washington Post)

Một lựa chọn khác mà Gandhi và một đồng nghiệp của bà khuyên dùng là khẩu trang vải 2 lớp có vật liệu lọc ở giữa. Với khẩu trang vải thông thường, Gandhi khuyến cáo người dùng nên sử dụng loại có ít nhất 2 lớp vì chúng khiến virus khó xâm nhập hơn.

Còn theo Linsey Marr, một chuyên gia về lây truyền virus tại Virginia Tech, việc đeo 2 chiếc khẩu trang là không cần thiết cho tất cả mọi người. Nhưng đối với những người mang khẩu trang ít lớp, việc kết hợp nhiều lớp khẩu trang sẽ giúp đạt được hiệu quả khá cao trong việc ngăn chặn virus thoát ra và xâm nhập vào đường thở.

Xem thêm: Phát hiện triệu chứng bất thường ở những người nhiễm biến chủng mới của SARS-CoV-2

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN