saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Đây là số tiền hacker sẵn sàng bỏ ra để mua thông tin tài khoản của bạn

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Tuỳ vào lợi ích mang lại, các hacker sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua các thông tin tài khoản của bất kì ai.

Mức độ bảo mật của các tài khoản trực tuyến của bạn có thể định giá được không? Các hacker hoàn toàn có thể. Một báo cáo mới đây cho thất mức giá thành trung bình các hacker sẵn sàng trả để đổi lại các thông tin đăng nhập tài khoản được trao đổi trên dark net.

Ảnh: Business Insider

Các nhà nghiên cứu thuộc Privacy Affairs, nhánh nghiên cứu của công ty bảo mật số NordVPN, đã phân tích hàng trăm bài đăng gần đây trên dark net liên quan đến việc trao đổi các thông tin tài khoản lấy cắp. Qua đó, các nhà nghiên cứu đã đưa ra được mức giá trung bình cho các loại tài khoản đăng nhập.

Ảnh: Business Insider

Cụ thể, một tài khoản Facebook hack có thể được bán với giá trung bình 74,5 USD. Cùng thời điểm, một tài khoản Instagram và Twitter lần lượt có giá 55,45 USD và 49 USD.

Ảnh: Business Insider

Ông Daniel Markuson, một nhà phân tích đang làm việc cho NordVPN, nói rằng mức giá được đưa ra cho các tài khoản mạng xã hội hiện tại “khá thấp” và các hacker thường muốn mua chúng để thực hiện các phi vụ lừa đảo mang lại nhiều lợi ích hậu hĩnh hơn.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng một tài khoản Gmail bị đánh cắp có giá thành trung bình cao hơn khá nhiều, ở mức 155,73 USD. Sở dĩ tài khoản Gmail giá trị hơn là bởi nó có thể mang đến nhiều thông tin về “cuộc sống số” của nạn nhân hơn, Business Insider bình luận.

Ảnh: Getty

Theo đó, hacker có thể sử dụng tài khoản email để lừa nạn nhân gửi thêm nhiều thông tin khác. Năm ngoái, FBI ước tính rằng các vụ lừa đảo qua email đã khiến các doanh nghiệp thiệt hại số tiền lên tới 1,7 tỉ USD. Trong khi đó, nghiên cứu của FireEye nói rằng 91% các vụ lừa đảo số đều bắt đầu bằng một email.

Đáng giá hơn các tài khoản email và mạng xã hội là các tài khoản dịch vụ xử lý thanh toán mà hacker có thể dùng để chuyển tiền và các lợi ích khác mà không bị theo dõi bởi các cơ quan pháp luật. Ví dụ, các hacker sẵn sàng trả trung bình 320 USD cho mỗi tài khoản PayPal có thể thực hiện chuyển từ 1.000 USD đến 3.000 USD.

Ảnh: Getty

Báo cáo nói trên cũng khuyến nghị người dùng nên thường xuyên thay đổi mật khẩu của mình để tránh nguy cơ bị lợi dụng. Các dịch vụ như Have I Been Pwned cũng có thể được tận dụng để kiểm tra xem liệu thông tin đăng nhập và mật khẩu của bạn đã bị rò rỉ hay chưa. Bên cạnh đó, sử dụng các trình quản lý mật khẩu cũng là một gợi ý nên làm.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN