Công Nghệ

Đây là những ứng dụng thu nhập nhiều dữ liệu nhất trên iPhone: Dẫn đầu là ứng dụng ai cũng biết

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Ứng dụng thu thập dữ liệu người dùng nhiều nhất trên iPhone là cái tên vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người.

iMore đưa tin, dựa theo "Nhãn thông tin về quyền riêng tư" được Apple phát hành trên iOS 14.3, Axios đã lập nên danh sách những ứng dụng thu thập thông tin nhiều nhất của người dùng iPhone.

Trong đó, Nhãn thông tin về quyền riêng tư (tên tiếng Anh: Nutrition Labels) là tính năng hữu ích để thông báo cho người dùng về những dữ liệu mà ứng dụng sẽ thu thập trước khi tải về và cài đặt, trong đó bao gồm:

Nhãn thông tin về quyền riêng tư hiển thị cho người dùng về những dữ liệu mà ứng dụng sẽ thu thập trước khi tải về và cài đặt. (Ảnh: Apple)

- Dữ liệu được liên kết với bạn - Data Linked to You

- Dữ liệu được sử dụng để theo dõi bạn - Data Used to Track You

- Dữ liệu không được liên kết với bạn - Data Not Linked to You (Dữ liệu được thu thập nhưng không được liên kết với người dùng thông qua tài khoản hoặc thiết bị, cũng như không thể được sử dụng để theo dõi hoạt động của người dùng).

Theo ghi nhận của Axios, Facebook và Facebook Messenger là hai ứng dụng thu thập dữ liệu người dùng nhiều hơn hẳn so với các đối thủ còn lại.

(Ảnh: Andrew Witherspoon / Axios)

"Apple trong tuần này đã cập nhật tính năng 'Nhãn thông tin về quyền riêng tư' trên các ứng dụng được phát hành trên kho ứng dụng App Store, cho phép người dùng xem các ứng dụng thu thập thông tin gì trước khi tải về và cài đặt, theo tiêu chuẩn của Apple.

Bức tranh tổng thể cho thấy: Các Nhãn thông tin về quyền riêng tư nói chung, đã chỉ ra rằng các ứng dụng mạng xã hội thu thập nhiều loại dữ liệu hơn các ứng dụng nhắn tin", theo báo cáo của Sara Fischer từ Axios.

(Ảnh minh hoạ: The Intercept)

Như bạn có thể thấy từ danh sách mà Axios đã chọn ra, Facebook và Facebook Messenger đề lần lượt dẫn đầu bảng xếp hạng mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin khi thu thập thông tin.

Trong một báo cáo gần đây, iMore đã chỉ ra rằng: "Nội dung trong chính sách về 'Quyền riêng tư' của Facebook trên App Store dài tới hơn 650 từ và bạn không cần phải đọc toàn bộ nội dung để biết được rằng, Facebook thực sự là một ứng dụng có khả năng "xâm lấn" như thế nào.

(Ảnh minh hoạ: LifeWire)

Dữ liệu được ứng dụng này sử dụng để theo dõi người dùng bao gồm: địa chỉ, địa chỉ email, tên, số điện thoại của bạn, trong khi dữ liệu được liên kết với người dùng bao gồm: lịch sử mua hàng, thông tin vị trí chính xác, ảnh và video, danh bạ, số liệu phân tích sức khỏe và thể chất, v.v."

"Nhãn thông tin về quyền riêng tư" là một trong những nỗ lực không ngừng của Apple, nhằm tăng cường quyền riêng tư và quyền kiểm soát của người dùng.

"Nhãn thông tin về quyền riêng tư" là một trong những nỗ lực của Apple, nhằm tăng cường quyền riêng tư và quyền kiểm soát của người dùng. (Ảnh: AppleInsider)

Tuy nhiên, công cụ này chủ yếu dựa vào việc các nhà phát triển tự báo cáo dữ liệu mà họ thu thập từ ứng dụng.

Theo Apple, quy trình tự báo cáo đã hoạt động hiệu quả trong nhiều năm, chẳng hạn như xếp hạng độ tuổi người dụng ứng dụng cũng là tự báo cáo.

(Ảnh minh hoạ: Raymond Wong / Input Mag)

Trong trường hợp, Apple biết một ứng dụng nào đó không làm chính xác các quy trình thu thập dữ liệu, "Táo khuyết" sẽ làm việc với nhà phát triển.

Apple hy vọng tính năng mới sẽ phát huy hiệu quả trong thời gian tới, để đảm bảo những điều tốt nhất cho cả các nhà phát triển và cả người dùng.

Xem thêm: 'Streamer giàu nhất Việt Nam' Xemesis hé lộ số tiền khủng làm đám cưới: Con số nghe xong ai cũng choáng!

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

Tin mới nhất