Công Nghệ

Đây là những người đầu tiên 'sống ảo' trên Internet

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên vì tính đến thời điểm hiện tại tuổi đời của bức ảnh này đã là gần 30 năm.

Vào tháng 7 năm 1992, bức ảnh đầu tiên trên mạng internet đã được cha đẻ của mạng lưới toàn cầu ‘World Wide Web’ Tim Berners-Lee đăng tải với nội dung là hình ảnh của một nhóm nhạc nữ mang tên Les Horrible Cernettes.

Đây là những người đầu tiên 'sống ảo' trên Internet Ảnh 1
Hình ảnh đầu tiên xuất hiện trên Internet. Ảnh: CNET

Được biết Các thành viên của ban nhạc đều là trợ lý hoặc là những nhà khoa học đóng vai trò quan trọng  tại phòng thí nghiệm CERN (Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu) ở Geneva. Bức ảnh đã được Silvano de Gennaro, một nhà phát triển IT của CERN chụp và chỉnh sửa với phần mềm photoshop phiên bản đầu tiên trên máy Mac và lưu lại dưới dạng tệp ‘’.gif’’.

Để hiểu được rõ về tính lịch sử của bức ảnh đầu tiên được đăng tải là như thế nào, chúng ta cần biết đôi chút về lịch sử hình thành của mạng lưới toàn cầu. Vào đầu những năm 1990, Tim Berners-Lee đã đưa ra ý tưởng về một mạng lưới nơi mà các nhà khoa học có thể dễ dàng kết nối với máy chủ đặt tại phòng thí nghiệm CERN. Trong những bước đầu thực hiện, mạng lưới này chỉ thể hiện được những ký tự chẳng khác gì ma trận.

Đây là những người đầu tiên 'sống ảo' trên Internet Ảnh 2
Ảnh: CNET

Mãi đến 2 năm sau đó, chính xác là ngày 18/7/1992, lúc này Berners-Lee đang phát triển một phiên bản mới của World Wide Web có tính năng hỗ trợ hình ảnh, ông đã yêu cầu Silvano de Gennaro  đưa cho mình một tấm ảnh nhằm đăng lên mạng để kiểm tra, bất ngờ là tấm ảnh này đã được đăng tải thành công và điều này đã tạo nên nền tảng về một mạng lưới toàn cầu nơi mà có thể cung cấp tất cả mọi thông tin cần thiết.

Để giải đáp thắc mắc của nhiều người về việc ‘tại sao tấm ảnh đầu tiên không đến từ một nhiếp ảnh gia nổi tiếng hay một bức ảnh nào khác’, Berners-Lee đã trả lời với lí do không thể đơn giản hơn là bởi vì ông là fan hâm mộ của nhóm nhạc này.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

Tin mới nhất