saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Đây là có thể là lý do Microsoft tuột mất cơ hội mua được TikTok ở Mỹ

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Được cho là tiến xa nhất trên bàn đám phán song Microsoft lại bất ngờ để tuột cơ hội vào tay Oracle.

Microsoft đã bỏ qua cơ hội mua được mảng vận hành của TikTok ở Mỹ do đã khiến ByteDance, công ty mẹ của TikTok, phật ý trong quá trình đàm phán. Trước đó, Microsoft được cho là cái tên tiến xa nhất trên bàn đàm phán mua lại TikTok. Dù vậy, thế trận đã ngã ngũ khi ByteDance xác nhận Oracle sẽ trở thành “đối tác công nghệ tin cậy” của TikTo ở Mỹ.

Đây là có thể là lý do Microsoft tuột mất cơ hội mua được TikTok ở Mỹ Ảnh 1
ByteDance CEO Zhang Yiming, bên trái, và Microsoft CEO Satya Nadella. Ảnh: BI

Nguồn tin am hiểu về quá trình đàm phán với với Reuters rằng CEO ByteDace Zhang Yiming đã phật ý khi Microsoft nói TikTok là một rủi ro về bảo mật mà Microsoft có thể khắc phục điều này trước các cơ quan pháp luật Mỹ. Bên cạnh đó, nguồn tin nói rằng mức giá mua lại TikTok Mỹ mà Microsoft đưa ra là 20 tỉ USD cũng không làm vừa lòng các nhà đầu tư của TikTok. 

Đây là có thể là lý do Microsoft tuột mất cơ hội mua được TikTok ở Mỹ Ảnh 2
Bloomberg bình luận trong thương vụ này Microsoft không thua và Oracle cũng không thắng. Ảnh: Bloomberg

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu ByteDance bán mảng vận hành của TikTok ở Mỹ hoặc có thể sẽ bị cấm trên toàn quốc gia. Chính quyền của ông Trump cho rằng TikTok là một rủi ro về bảo mật và riêng tư bất chấp ứng dụng video được yêu thích này liên tục lên tiếng phủ nhận. TikTok theo đó khẳng định dữ liệu của người dùng Mỹ được lưu trên máy chủ Mỹ và vì thế tuân theo luật Mỹ.

Đây là có thể là lý do Microsoft tuột mất cơ hội mua được TikTok ở Mỹ Ảnh 3
Ảnh: FT

Hôm cuối tuần trước, Microsoft xác nhận sẽ không mua TikTok ở Mỹ. Dù vậy, thương vụ với Oracle cũng khiến nhiều người thất vọng bởi thay vì bán trực tiếp cho ông lớn công nghệ này, Oracle sẽ đóng vai trò là một đối tác công nghệ và sẽ tiếp quản việc quản lý dữ liệu của TikTok ở Mỹ. Thương vụ này hiện được đang Uỷ ban Đầu tư Nước ngoài Mỹ xem xét.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN