saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Đây là các sản phẩm tiếp theo được trang bị con chip 'chính chủ' của Apple

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Quá trình "tạm biệt" chip Intel của Apple có thể sẽ kéo dài tới 2 năm.

Quá trình chuyển đổi từ sử dụng chip Intel sang dùng chip ARM cho máy tính Mac của Apple đã chính thức được khởi động từ tuần này với việc Apple trình làng liền lúc ba thiết bị bao gồm MacBook Pro 13 inch, MacBook Air và Mac mini có con chip M1. Dĩ nhiên, tất cả mới chỉ là sự bắt đầu.

M1 là dòng chip đầu tiên Apple thực hiện thiết kế cho các dòng máy tính của mình. Ảnh: Apple

Trong sự kiện diễn ra vào ngày 10/11 (giờ địa phương) vừa Apple, Apple tiếp tục nhấn mạnh rằng quá trình chuyển đổi nói trên sẽ được hoàn tất trong khoảng thời gian hai năm. Dù vậy, Apple từ chối chia sẻ thêm thông tin về việc chiếc máy tính nào sẽ nhận được cập nhật tiếp theo. Tuy nhiên, theo trang MacRumors, dưới đây là những sản phẩm sẽ sớm được trang bị con chip của Apple.

M1 sử dụng công nghệ ARM. Apple được xem là nhà thiết kế chip ARM tốt nhất hiện nay. Ảnh: Apple

MacBook Pro 14 inch: Hồi tháng 7, nhà phân tích Ming-Chi Kuo dự đoán một chiếc MacBook Pro 14 inch và 16 inch với con chip Apple và thiết bị hoàn toàn mới sẽ được ra mắt vào quý II hoặc III năm sau. Kuo trước đó dự đoán những chiếc máy tính này có thể sở hữu màn hình mini-LED.

Trước đó, các dòng máy tính của Apple sử dụng chip Intel. Ảnh: Apple

MacBookPro 16 inch: Đầu tháng này, Bloomberg phát đi báo cáo cho rằng chiếc MacBook Pro 16 inch với con chip Apple đang được hãng này phát triển. Dù vậy, báo cáo của Bloomberg không đi sâu vào khung thời gian cụ thể. Như nhắc đến phía trên, nhà phân tích Ming-Chi Kuo nhận định MacBook Pro 16 inch sẽ có màn hình mini-LED, thiết kế mới và có thể ra mắt vào quý II hoặc III năm sau.

iMac 24 inch: Vào tháng 6, Ming-Chi Kuo nói rằng Apple cũng sẽ ra mắt máy iMac 24 inch với thiết kế với vào quý IV năm 2020 hoặc quý I năm 2021.

Dùng chip do chính mình thiết kế sẽ giúp Apple chủ động tích hợp sâu hơn cả phần cứng và phần mềm. Ảnh: Apple

Mac Pro kích thước nhỏ hơn: Bloomberg nói rằng Apple đang phát triển một chiếc Mac Pro với thiết kế như hiện tại song có kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Hiện chưa rõ phiên bản này ra mắt với chiếc năng thay thế thiết kế hiện tại hay bổ sung thêm lựa chọn cho người dùng.

Với 8 nhân CPU, 8 nhân GPU, 16 nhân Neural Engine cùng kiến trúc bộ nhớ hợp nhất, Apple nói rằng chip Apple M1 mang đến khả năng vận hành nhanh hơn 3,5 lần, khả năng xử lý đồ hoạ nhanh hơn 6 lần, khả năng học máy nhanh hơn 15 lần trong khi đó mang lại thời lượng pin nhanh hơn 2 lần so với những dòng máy tính Mac trước đó.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN