saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Từ thả diều phát điện đến bong bóng phát Internet: Đây là 5 dự án táo bạo thất bại của Google

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Bên cạnh các sản phẩm quen thuộc trên Internet, Google còn là vườn ươm của vô số các sáng kiến táo bạo.

Loon – Dự án phát Internet bằng khinh khí cầu

Ảnh: WSJ

Mục tiêu của Loon là phát Internet xuống các khu vực vùng sâu vùng xa trên thế giới bằng khinh khí cầu. Dự án này được thành lập tại vườn ươm các ý tưởng táo bạo Google X vào năm 2013 và chính thức trở thành một phần cua Alphabet vào năm 2018.

Dù vậy, mới đây, Alphabet đã chính thức “khai tử” dự án Loon vì không nhìn thấy tương lai bền vững của nó. “Con đường thương mại hoá dự án này dài và rủi ro hơn chúng tôi kì vọng”, Astro Teller, người đứng đầu dự án Loon, chia sẻ.

Dù vậy, có những thời điểm triển vọng của Loon là khá sáng sủa. Năm ngoái, Loon ra mắt dịch vụ thương mại đầu tiên ở Kenya với 35 khinh khí cầu cho độ phủ Internet ở khu vực 50.000 km vuông.

Loon nói rằng một số lượng nhỏ nhân sự sẽ ở lại Loon để dần “khai tử” dự án, trong khi đó Loon sẽ tìm kiếm các vị trí còn lại ở Alphabet cho nhóm nhân sự còn lại.

Makani – Dự án diều phát điện

Ảnh: Engadget

Makani Power là dự án sử dụng “diều phát điện” được Google mua lại vào năm 2013 và được phát triển ở Google X cho tới năm 2019 khi nó đủ chín muồi để trở thành một phần của Alphabet.

Dù vậy, đến tháng 2/2020, Fort Felker, CEO Makani, bất ngờ cho biết Makani sẽ sớm “đường ai nấy đi” với Google vì có quá nhiều điều không chắc chắn liên quan đến lộ trình tương lai.

Sidewalk Labs – Dự án thành phố thông minh công nghệ cao

Ảnh: The Verge

Sidewalk Labs là dự án thể hiện tham vọng của Alphabet trong việc vận hành các thành phố hiệu quả hơn sử dụng công nghệ. Dự án lớn nhất nằm trong Sidewalk Labs là một khu vực công nghệ cao rộng hơn 48,5 nghìn mét vuông ở Toronto cùng chi phí đầu tư hơn 1 tỉ USD.

Dự án nói trên dừng hoạt động từ năm ngoái sau khi nhận được nhiều phản đối từ người dân địa phương. Dù vậy, ông Daniel L. Doctoroff, CEO Sidewalk Labs, nói rằng quyết định được đưa ra liên quan đến những khó khăn về kinh tế do đại dịch. Trước đó, nhiều người dân lo nại về vấn đề bảo mật và dữ liệu khi Google triển khai dự án.

Hiện chưa rõ về tương lai dự án Sidewalk Labs nói chung. Một dự án khác là Sidewalk Infrastructure Partner (cải thiện hiệu quả của các mạng lưới điện) hiện vẫn đang được duy trì.

Access/Google Fiber – Dự án Internet tốc độ cao

Ảnh: Business Insider

Google Fiber là dự án Internet tốc độ cao nằm trong bộ phận Access của Alphabet. Google dừng phát triển Google Fiber kể từ thời điểm Craig Barratt, CEO Access, ra đi cùng tốc độ mở rộng ra các khu vực khác cực kì hạn chế. Năm 2019, Google Fiber thất bại khi triển khai dịch vụ tại Louisville, Kentucky và quyết định sẽ “khai tử” dự án.

Chronicle – Công ty bảo vệ an ninh mạng

Ảnh: BI

Chronicle ra đời với sứ mệnh bảo vệ các doanh nghiệp khỏi các cuộc tấn công số. Sản phẩm đầu tiên của công ty này là Backstory – giải pháp có thể phân tích toàn bộ hạ tầng công nghệ và chỉ ra các điểm rủi ro một cách dễ hiểu. Dù vậy, vào năm 2019, một thời gian ngắn sau khi Backstory ra đời, ông Stephen Gillett, CEO Chronicle, cho biết Chronicle sẽ trở thành một phần của Google Cloud.

Thực tế, việc hợp nhất Chronicle và Google Cloud là điều dễ hiểu bởi mảng dịch vụ của hai công ty này bổ sung hoàn hảo cho nhau. Tuy nhiên, tốc độ “biến mất” của dự án Chronicle được xem là quá nhanh.

 

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN