saostar.vn

Kết nối với Saostar

Tech Special

Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm

Quốc Tài - CTV
Chia sẻ

Realme 7i có một cụm camera "an toàn", không quá nổi bật nhưng đủ đáp ứng nhu cầu người dùng.

Thông số an toàn trong phân khúc

Người ‘em út’ của dòng 7-Series có nhiều kha khá điểm tương đồng với hai người anh của mình về thông số camera cũng như thiết kế. Cụ thể, Realme 7i sở hữu thiết kế cụm 4 camera hình chữ nhật với cách sắp xếp hình chữ L, tương tự như trên chiếc Realme 7 Pro. Đây có thể xem là một bước đi an toàn khi kiểu thiết kế này hiện đang rất thịnh hành và được rất nhiều hãng sử dụng. 

Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 1

Đi vào chi tiết thì thông số của camera trên Realme 7i lần lượt là ống kính chính với độ phân giải 64MP và khẩu độ f/1.8; ống kính góc siêu rộng 8MP và khẩu độ f/2.2 119°; ống kính mono 2MP với khẩu độ f/2.4; và ống kính góc siêu cận 2MP với khẩu độ f/2.4. 

Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 2

Thêm vào đó, mặt trước của Realme 7i còn được trang bị ống kính selfie với độ phân giải 16MP với khẩu độ f/2.1. Lần này, hãng đã tăng khẩu độ của ống kính siêu rộng từ f/2.3 lên f/2.2 giúp thiết bị có thể nhận nhiều ánh sáng hơn khi ở chế độ chụp góc siêu rộng. 

Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 3

Nói về mặt số liệu thì những thông số của Realme 7i thật sự không mấy khác biệt so với hai thiết bị tiền nhiệm của mình. Dù vậy, khi đặt cạnh các thiết bị có cùng thông số camera này, Realme 7i đạt điểm cộng do có mức giá mềm hơn đáng kể.

Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 4

Lướt nhanh qua phần mềm chụp ảnh thì không có gì quá nổi bật khi hãng vẫn sử dụng giao diện trực quan và thân thiện với người dùng, ngay cả người dùng không có nhiều kinh nghiệm. Các chế độ chụp chính và tùy chọn đều nằm ở vị trí bên phải hoặc bên trái, ngoài ra, người dùng cũng có thể lướt sang phần Thêm Nữa để sử dụng các chế độ chụp còn lại. 

Trải nghiệm chụp ảnh có đôi phần "lúng túng" nhưng vẫn đáng nhận lời khen ngợi

Nếu như trên phiên bản 7 Pro, việc chuyển đổi giữa các chế độ chụp có phần trễ hơn thì điều này đã hoàn toàn biến mất ở phiên bản 7i. Tuy nhiên, bù lại cho việc hạn chế độ trễ thì tốc độ lấy nét của Realme 7i có phần chậm hơn nhưng độ trễ chỉ dao động tầm 0.5 giây, không gây ảnh hưởng nhiều đến việc chụp ảnh. 

Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 5

Một điểm khác cũng quan trọng không kém chính là cách mà Realme cân bằng khả năng chỉnh sửa AI trên phiên bản 7i. Trong việc chỉnh sửa ảnh (retouch) thì hầu như các smartphone của Realme luôn được đề cao bởi chất ảnh tương đối nịnh mắt.

Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 6

Sau khi mở ứng dụng chụp ảnh, thì AI Tự Động Nhận Diện của camera sẽ đi vào hoạt động để nhận diện phân biệt loại chủ thể sau đó đưa ra các điều chỉnh hợp lý nhất. Bạn gần như có thể mở máy, chuyển sang ứng dụng chụp ảnh, bấm chụp và có ảnh chỉ trong vòng chưa tới 5 giây. Điểm đáng khen của Realme 7i nằm ở việc tốc độ lấy nét gần như không thay đổi trong tình trạng thiếu sáng hay tối. 

Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 7

Ngoài ra, các thuật toán của ứng dụng chụp ảnh cũng có đôi chút thay đổi. Cụ thể, trong bài trải nghiệm thực tế, chúng tôi nhận thấy rằng chất ảnh trên Realme 7i trở nên hài hòa và chân thật hơn, màu sắc không trở nên "quá tay" so với các bức ảnh của những sản phẩm cùng phân khúc.

Các tính năng hỗ trợ chụp ảnh ‘truyền thống’ của Realme như AI Tự Động Nhận Diện và tùy chọn Tăng Cường Sắc Độ cũng được Realme cân bằng hơn trên phiên bản 7i giúp cho các bức ảnh luôn ở mức dễ chịu. Hiện tượng bệt màu gần như không xảy ra trừ những trường hợp màu sắc của chủ thể quá đậm. 

Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 8

Tuy nhiên, có lẽ Realme đã cân bằng hơi ‘quá tay’ với chức năng còn lại là cân bằng sáng tối HDR khi các bức ảnh gần như trở nên ‘phẳng lì.’ Thực tế trải nghiệm cho thấy các chi tiết trong ảnh gần như sáng hoặc tối ngang nhau khiến bức ảnh mất đi chiều sâu. Một điểm khác là các chủ thể sẽ xuất hiện đường viền trắng xung quanh làm mất đi tính tự nhiên. 

Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng tính năng này trong trường hợp dư sáng hoặc thiếu sáng để có kết quả tốt nhất. 

Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 9
Cân bằng sáng tối HDR (trái) và Mặc định (phải)

Dù được Realme tùy biến cẩn thận nhưng chiếc 7i vẫn không thoát khỏi vấn đề xử lý ảnh. Đây có thể xem là yếu điểm của Realme 7i khi tốc độ xử lý ảnh chỉ đạt mức trung bình. 

Cụ thể thì trong các tình huống đầy đủ ánh sáng thì camera và phần xử lý ảnh diễn ra tương đối nhanh nhưng chỉ cần thiếu sáng một chút hoặc trong điều kiện tối thì tốc độ xử lý ngay lập tức bị ảnh hưởng. 

Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 10

Cả trong hai trường hợp thiếu sáng và tối, sau khi bạn nhấn nút chụp, thì ứng dụng camera bị khựng lại tầm 0.5 - 1 giây rồi sau đó mới cho ra bức ảnh.

Thực chất thì điều này cũng không quá bất ngờ khi thiết bị phải xử lý khá nhiều vấn đề từ việc cân bằng sáng tối tới việc tái tạo màu sắc và chi tiết ảnh. Thêm vào đó, một phần hiệu năng cũng đến từ vi xử lý của thiết bị nên việc Realme 7i gặp chút khó khăn trong phần xử lý ảnh cũng là điều có cơ sở. 

Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 11

Nói về khả năng chụp đêm thì chiếc 7i cho ra kết quả tương đối tốt khi tốc độ xử lý giảm đi khá nhiều nhưng bức ảnh cũng trở nên bắt mắt hơn. Đây là điểm chúng tôi đánh giá cao vì chế độ chụp Mặc Định của Realme 7i hoàn toàn có khả năng xử lý những bức ảnh chụp đêm ở mức tương đối tốt, ngoại trừ việc màu sắc sẽ có phần nhạt đi so với thực tế. 

Để giải quyết việc này, bạn có thể sử dụng chế độ Chụp Đêm đi kèm để cho ra bức ảnh với màu sắc tươi tắn hơn. Nhưng bạn cũng nên cẩn thận do chế độ chụp Đêm sẽ tăng độ sáng bức ảnh nên sẽ xuất hiện kha khá nhiễu hạt ở những vùng tối.

Thao tác sử dụng chế độ chụp Đêm cũng không thay đổi nhiều. Bạn chỉ cần chuyển sang chế độ chụp đêm, nhấn nút chụp, giữ vững điện thoại trong vòng 3 - 4 giây để thiết bị có thể xử lý và bạn đã có cho mình một bức ảnh đêm với đầy đủ màu sắc. 

Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 12
Chụp Mặc Định (trên) và Chụp Đêm (dưới)

Một điểm không thể thiếu ở Realme 7i chính là chế độ chụp 64MP. Khi dùng chế độ này, thiết bị sẽ sử dụng camera chính 64MP để chụp ảnh, từ đó cho ra các bức ảnh chi tiết và sắc nét hơn. Điểm lợi khác nằm ở việc độ phân giải cao sẽ cho phép bạn chỉnh sửa ảnh nhiều hơn mà không bị mất chi tiết quá nhiều. Vì vậy, bạn có thể thoải mái chụp rồi cắt chỉnh thoải mái mà bức ảnh vẫn giữ được chất lượng.

Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 13

Tuy nhiên, chế độ 64MP trên Realme 7i sẽ không cung cấp việc tùy chỉnh giữa hai chế độ nhỏ AI/Pro từng thấy trên phiên bản 7 Pro. Bạn vẫn có thể tùy chỉnh trong chế độ chụp Chuyên Nghiệp nhưng chất lượng ảnh sẽ không cao như chế độ 64MP. 

Đây có thể là điểm trừ khá lớn đối với những bạn thích tự mình tác nghiệp nhưng do đây là phiên bản rút gọn nên việc bị giới hạn một số tính năng là điều dễ hiểu. 

Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 14

Ngoài ‘người anh’ 64MP thì Realme 7i vẫn được cung cấp đầy đủ các camera phụ và chế độ chụp khác.

Ở camera Mặc Định, chúng tôi đánh giá các chế độ zoom của Realme 7i đạt mức tạm ổn. Chất lượng không quá chênh lệch giữa 1x và 2x nhưng độ chi tiết giảm đi rõ rệt khi nâng lên mức 5x.

Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 15

Camera góc rộng hoạt động tương đối ổn định khi ít xảy ra các hiện tượng cong góc thường thấy. Ngoài ra, phần mềm trong máy cũng sẽ thực hiện việc chỉnh sửa nhằm hạn chế việc mất chi tiết và màu sắc. Dù chất lượng có đôi chút thấp hơn so với camera chính nhưng vẫn đủ cho nhu cầu up ảnh lên các trang mạng xã hội. 

Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 16

Camera macro đã được Realme cải thiện gần như khá triệt để khi chất lượng ảnh đạt mức khá tốt và nhờ vào sự trợ giúp của cảm biến chiều sâu mà bức ảnh còn có bokeh tự nhiên ở phông nền. 

Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 17

Chế độ chụp Chân Dung hoạt động tương đối ổn định nhờ vào phần mềm chỉnh sửa trong máy và khả năng chụp xóa phông. Độ chuyển giữa chủ thể và hậu cảnh tương đối mượt mà, không xuất hiện tình trạng viền trắng quanh chủ thể. 

Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 18

Đi kèm với các chế độ và camera thì bạn vẫn có thể tìm thấy các tính năng chụp nâng cao như Panorama, Timelapse, Chuyên Gia,...ở mục Thêm Nữa. Đặc biệt, Realme 7i còn mang đến một tính năng quay khá thú vị mang tên Phim Ảnh. 

Ở chế độ này thì bạn có thể tùy biến nhiều hơn và bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa trong lúc quay. 

Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 19

Dù không quá nổi trội nhưng camera selfie của Realme 7i vẫn sở hữu độ phân giải tương đối đầy đủ 16MP, đủ để cho ra các bức ảnh selfie sắc nét. Ngoài ra, các công nghệ nhận diện, làm đẹp AI giúp cho hình ảnh đẹp một cách tinh tế và nhẹ nhàng nhưng không quá ảo diệu. 

Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 20

Một điểm thú vị ở Realme 7i chính là cảm biến vân tay ở mặt lưng điện thoại cũng có thể được dùng cho việc chụp ảnh. Bạn chỉ cần vào ứng dụng chụp ảnh của điện thoại, nhấn vào mục Cài Đặt và bật tính năng 'Chụp bằng vân tay.' Với tính năng này, bạn chỉ cần đặt tay lên cảm biến là thiết bị sẽ tự động chụp với tốc độ tương đối nhanh. 

Một số hình ảnh khác của Realme 7i:

Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 21
Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 22
Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 23
Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 24
Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 25
Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 26
Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 27
Một ngày dùng thử camera trên Realme 7i: Sự hài hòa đến từ camera và phần mềm Ảnh 28

Kết

Có thể thừa nhận Realme đã chọn hướng đi khá an toàn nhưng không kém phần hiệu quả cho chiếc Realme 7i. Tuy không sở hữu nhiều chức năng chụp ảnh nhưng mọi thứ đều được hoàn thiện đến mức cao nhất giúp cho người dùng luôn có được những bức ảnh trong bất kể tình huống. Dù vẫn gặp một chút vấn đề nho nhỏ nhưng nhìn chung, Realme 7i đem đến một trải nghiệm ổn định và tương đối tốt với thông số phần cứng cũng như phần mềm xử lý ảnh của mình. 

Chia sẻ

Bài viết

Quốc Tài - CTV

BÌNH LUẬN