Công Nghệ

Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI!

Trần Nhựt Nam - CTV
Chia sẻ

So với người tiền nhiệm Reno5 5G, OPPO Reno6 Z 5G gây ấn tượng hơn hẳn khi mang trên mình loạt cải tiến về camera với những tính năng hoàn toàn mới như chụp ảnh chân dung Bokeh Flare, màu AI, quay video làm đẹp chân dung…

OPPO Reno6 Z 5G là một trong những mẫu smartphone tầm trung đáng chú ý vừa cập bến thị trường Việt Nam. Sản phẩm này không chỉ gây ấn tượng với thiết kế ưa nhìn, cấu hình phần cứng tốt trong phân khúc, sạc nhanh VOOC 4.0 30W mà còn sở hữu hệ thống camera AI với nhiều tính năng hay ho.

Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 1

Là đại diện tiêu biểu mỗi khi nhắc đến khả năng chụp ảnh trên smartphone, OPPO từng giới thiệu những tính năng quay chụp hay ho như giữ màu chủ thể trên hậu cảnh đơn sắc, quay video siêu chống rung Ultra Steady Video,… Vậy thực tế trải nghiệm camera Reno6 Z 5G như thế nào, hãy cùng SAOstar đánh giá chi tiết camera chiếc smartphone này nhé!

Chế độ chân dung Bokeh Flare, màu AI là điểm nhấn

Với mỗi thế hệ OPPO, điểm mạnh phải kể đến chính là khả năng chụp ảnh “sống ảo” ấn tượng. Và điểm mạnh này cũng được phát huy tốt trên Reno6 Z 5G.

Reno6 Z 5G sở hữu bộ 3 camera với camera chính 64MP khẩu độ f/1.7, tiêu cự 26mm, lấy nét theo pha PDAF; ống kính góc siêu rộng 119 độ, 8MP khẩu độ f/2.2 và cuối cùng là camera macro 2MP f/2.4. Còn camera selfie độ phân giải 32 MP khẩu độ f/2.4, tiêu cự 26mm cho khả năng nhận diện khuôn mặt, lấy nét tự động cùng loạt tính năng làm đẹp AI.

Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 2

Với thế hệ Reno Series thứ 6 này, điểm nổi bật nhất phải kể đến là khả năng chụp ảnh chân dung ảo diệu với chế độ chân dung Bokeh Flare. Ở chế độ này, OPPO cung cấp nhiều tùy chọn màu hiệu ứng như: màu AI, lóe sáng, thời gian, ngọt ngào, Paris, phim ảnh, đen trắng ...

Hiện nay, hầu hết các dòng smartphone từ phân khúc tầm trung đến cao cấp đều cho khả năng chụp ảnh chân dung nhờ trang bị nhiều camera hoặc phần mềm với thuật toán xóa phông để hỗ trợ và bù lại cho những thiếu sót vật lý như tiêu cự dài hay khẩu độ mở lớn trên máy ảnh.

Tuy nhiên, ngoài phần hậu cảnh được làm mờ, những ảnh xoá phông chụp từ điện thoại như thế này sẽ không có hiệu ứng Bokeh Flare với những vòng tròn lấp lánh ở khung cảnh phía sau. Đây cũng là điểm nhấn khiến cho OPPO Reno6 Z 5G trở nên khác biệt so những chiếc điện thoại khác, đặc biệt là những đối thủ trong cùng tầm giá.

Với chế độ chân dung loé sáng – chế độ selfie này sẽ mang đến một bức ảnh với chủ thể nổi bật trên nền ảnh, còn phông nền phía sau sẽ là các vệt sáng lung linh. Tuy nhiên, để phát huy tối đa hiệu quả của hiệu ứng thì bạn nên chọn những background (hậu cảnh) có ánh sáng đèn từ đèn đường, đèn của các toà nhà, đèn sân khấu …

Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 3
Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 4

Ảnh khi được chụp với chế độ thường

Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 5

Ảnh khi chụp với chế độ Bokeh Flare cho kết quả “nghệ” hơn khi phần phông nền giờ đây đã trở thành các vệt sáng lung linh

Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 6
Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 7

để phát huy tối đa hiệu quả của hiệu ứng thì bạn nên chọn những background (hậu cảnh) có ánh sáng từ đèn đường, đèn của các toà nhà, đèn sân khấu …

Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 8

Còn với chế độ chân dung màu AI, bạn sẽ có bức hình selfie ấn tượng với chủ thể được giữ nguyên màu sắc trong khi phần background được làm mờ và chuyển sang đơn sắc. Chế độ này vừa giúp chủ thể nổi bật hơn trên nền ảnh vừa giúp bức ảnh trở nên nghệ thuật hơn. Cũng như chế độ chân dung loé sáng, chế độ chân dung màu AI cũng cho chủ thể và background tách bạch khá mượt khi mà ngay cả trong điều kiện thiếu sáng, độ chi tiết tốt, màu sắc đậm đà.

Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 9

Với 2 chế độ chân dung mới này, các tín đồ sống ảo có thể “chụp phát ăn ngay”, khỏi phải dùng thêm 7749 ứng dụng chỉnh ảnh trước khi đăng lên Facebook, Instagram,…

Khả năng bắt nét nhanh, màu sắc đậm đà

Khả năng bắt nét nhanh chính là một ưu điểm trong những ưu điểm của dòng điện thoại Reno Series và OPPO Reno6 Z 5G cũng không là ngoại lệ.

Nhờ được trang bị công nghệ lấy nét theo pha PDAF nên Reno6 Z 5G cho khả năng lấy nét tự động và bắt nét theo rất nhanh chủ thể. Do đó, dù là ảnh chân dung hay bắt khoảnh khắc trên phố, Reno6 Z 5G đều cho bức ảnh rõ nét và lưu lại đúng khoảnh khắc khi nhấn chụp.

Xét về chất lượng ảnh trong điều kiện chụp đủ sáng, camera của OPPO Reno6 Z 5G cho chất lượng hiển thị tốt, hình ảnh sắc nét, lưu giữ nhiều chi tiết. Trong điều kiện chụp ngược sáng, chế độ HDR trên Reno6 Z 5G cũng hoạt động khá hiệu quả. Nền trời mây được giảm độ sáng xuống, cân bằng lại với các vùng tối bên dưới tán cây, tạo nên bức hình HDR hài hòa.

Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 10
Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 11
Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 12

Ảnh được chụp ở góc nhìn tiêu chuẩn

Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 13
Ảnh khi zoom 2x
Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 14
Ảnh khi zoom 5x

Tuy nhiên, trong điều kiện thiếu sáng, màu sắc sẽ có phần bệt và xuất hiện noise (nhiễu ảnh). Lúc này, chế độ chụp đêm được trang bị trên Reno6 Z 5G sẽ trở nên hữu dụng. Ảnh được chụp với chế độ này sẽ cho nhiều chi tiết cùng độ sáng và màu sắc rực rỡ hơn.

Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 15
Ảnh được chụp với chế độ thường trong điều kiện cực kỳ thiếu sáng
Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 16
Ảnh được chụp với chế độ chụp đêm cho nhiều chi tiết cùng độ sáng và màu sắc rực rỡ hơn.

Điểm trừ khi chụp ảnh với chế độ này đó là tốc độ xử lý hơi chậm, trong điều kiện ánh sáng phức tạp và thiếu nhiều sáng vào buổi đêm, tốc độ xử lý vào khoảng 2-3 giây cho mỗi bức ảnh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần giữ thiết bị ổn định để bức hình không bị “out nét”.

Về màu sắc, ảnh chụp từ OPPO Reno6 Z 5G có độ bão hòa màu được điều chỉnh qua AI của máy một cách hài hòa, tuy vẫn có phần đậm đà hơn 1 chút so với thực tế. Bạn có thể chia sẻ liền tay ảnh chụp trên mạng xã hội mà không cần phải áp thêm các bộ lọc màu.

Chụp macro và siêu rộng đúng “trend”, camera 64MP rõ nét

OPPO Reno6 Z 5G trang bị nhiều camera, tính năng hỗ trợ cho việc chụp ảnh và quay phim nhưng tất cả đều không thừa thãi.

Camera chính với độ phân giải 64MP cho phép người dùng có nhu cầu chụp ảnh chuyên nghiệp có thể hậu kỳ sâu hơn các bức ảnh của mình. Bạn có thể chỉnh nhanh độ phân giải cao bằng việc nhấn biểu tượng dấu : ở trên giao diện camera và bật chụp ảnh với độ phân giải 64MP.

Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 17

Độ phân giải cao hơn cho phép lưu giữ nhiều chi tiết hơn, từ đó ảnh cũng rõ nét hơn khi chụp và công việc hậu kỳ cũng dễ dàng hơn đối với những người dùng chuyên nhiếp ảnh bằng smartphone. Tuy nhiên, ảnh ở độ phân giải 64MP sẽ tốn khá nhiều bộ nhớ.

Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 18
Ảnh được chụp với độ phân giải 64MP lưu giữ nhiều chi tiết hơn khi chụp
Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 19

Chuyển sang ảnh chụp góc rộng, chất lượng hình ảnh không rõ nét bằng camera chính. Điều này dễ hiểu vì camera góc siêu rộng này chỉ có độ phân giải là 8MP. Bù lại camera này cho có tốc độ chụp và lấy nét khá nhanh, hình ảnh cũng không quá bị bóp méo. Với camera góc siêu rộng, bạn sẽ lấy được nhiều bối cảnh hơn khi chụp phong cảnh và chụp ảnh với nhiều bạn bè hơn để tạo ra những bức ảnh selfie độc đáo.

Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 20

Trong khi đó, camera macro 2MP trên Reno6 Z 5G cho phép chụp cận cảnh trong khoảng cách từ 3-5cm. Đối với camera này, bạn sẽ dễ dàng có những tấm hình nghệ thuật mà không phải cần quá nhiều kỹ thuật. Tuy nhiên, để có được bức ảnh như ý, bạn nên chọn chụp ảnh trong điều kiện đủ sáng và cố giữ chắc tay.

Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 21
Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 22

Chỉnh ảnh hay ho với bảng màu AI

Nếu bạn là một người thích chỉnh sửa ảnh hình ảnh trước khi đăng lên mạng xã hội, vậy thì đừng bỏ sót bảng màu AI.

Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 23

Là công cụ sáng tạo dành cho việc hậu kỳ, bảng màu AI cho phép bạn có thể tinh chỉnh tự động các tấm hình của mình theo các tông màu ảnh phổ biến trên mạng chỉ với một lần nhấn.

Để sử dụng tính năng này, bạn hãy vào Ảnh >  Chỉnh sửa > Bảng màu AI >  và lựa chọn gam màu mà AI đề cử. Với tính năng này, bạn có thể thoải mái chỉnh lại tông màu cho bức ảnh mình chụp một cách dễ dàng mà chẳng cần đến ứng dụng của bên thứ 3.

Nhiều chế độ quay video sống ảo

Ngoài ra các tính năng chụp ảnh hay ho, Reno6 Z 5G còn được bổ sung nhiều chế độ quay mưới để người dùng có được trải nghiệm tối đa, trong đó gồm Bokeh Flare Portrait Video, mang đến hiệu ứng mờ phông cho các đoạn video chân dung, được hỗ trợ và xử lý bằng AI.

Đánh giá camera OPPO Reno6 Z 5G: Chân dung Bokeh Flare gây ấn tượng, khác biệt đến từ AI! Ảnh 24

Tiếp theo là tính năng Video Nổi bật AI, kết hợp thuật toán quay phim ban đêm và Live HDR để tối ưu ánh sáng trong những video ngược sáng, mang đến dải màu rộng và chi tiết hơn. Máy cũng trang bị chế độ Video làm đẹp chân dung, có thể nhận diện 193 điểm chi tiết trên khuôn mặt để áp dụng bộ lọc làm đẹp.

Trong khi đó, tính năng Khóa nét chủ thể giúp thiết bị luôn lấy nét vào chủ thể trong các video chuyển động nhanh. Khi quay video, chỉ cần nhấn 2 lần vào đối tượng chính để khóa nét vào đối tượng ấy. Cuối cùng là tính năng Video Hiển thị kép, cho phép quay video với cả 2 camera trước và sau, hiển thị trong một khung hình.

Lời kết

Dù chỉ là sản phẩm thuộc phân khúc tầm trung, nhưng Reno6 Z 5G đã mang lại rất nhiều tính năng quay chụp hấp dẫn cho người dùng. Với những nâng cấp sáng giá về camera, Reno6 Z 5G hứa hẹn sẽ là đối thủ nặng ký trong phân khúc smartphone tầm trung thời gian tới!

Chia sẻ

Bài viết

Trần Nhựt Nam - CTV

Tin mới nhất