saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Ba cựu nhân viên đồng loạt 'tố cáo' bộ mặt xấu xí của Apple

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Liên quan đến vấn đề người lao động trong các nhà máy đối tác, Apple dường như đã không làm đúng như những gì mình cam kết.

Apple đã tỏ ra không quan tâm đến những vi phạm luật lao động Trung Quốc của các đối tác cung ứng, theo một báo cáo đến từ The Information. Theo đó, trong nhiều giai đoạn, các đối tác sản xuất của Apple đã ồ ạt tuyển dụng nhân viên thời vụ làm việc trong nhà máy của mình. Cùng thời điểm, luật lao động Trung Quốc chỉ cho phép số lượng lao động thời  vụ chiếm không quá 10%.

Ảnh: The Verge

Tương tự như ở Mỹ, lao động thời vụ ở Trung Quốc nhận được mức lương thấp hơn và các phúc lợi ích đi. Dù vậy, lao động thời vụ ngày càng phổ biến hơn trong bối cảnh sự quan tâm dành cho các hình thức công việc trong nhà máy giảm xuống, cũng theo The Information. 

Ảnh: CNET

Luật liên quan đến lao động thời vụ ở Trung Quốc có hiệu lực từ năm 2014 và cũng trong năm này Apple đã thực hiện một khảo sát để đánh giá mức độ tuân thủ của các đối tác sản xuất. Báo cáo của Apple nhận thấy trong số 362 công ty “gần một nửa không tuân thủ quy định về định biên lao động thời vụ”.

Ảnh: The Information

Dù con số đáng báo động, mọi thứ không thay đổi quá nhiều cho tới năm 2016, thời điểm cuối cùng để các đối tác của Apple thực hiện các điều chỉnh cần thiết. Ba cựu nhân viên từng làm việc trong đội ngũ “trách nhiệm nhà cung cấp” của Apple nói rằng Apple không thực hiện hành động nào đáng chú ý với các nhà cung ứng vi phạm luật lao động về lao động thời vụ bởi nó có thể gây “tốn chi phí, hao hụt nguồn lực và làm chậm quá trình ra mắt sản phẩm.”

Ảnh: NYtimes

Những cáo buộc này đặc biệt thu hút sự chú ý khi Apple liên tục khẳng định là công ty quan tâm đến vấn đề đạo đức và công bằng xuyên suốt chuỗi cung ứng của mình. Dữ liệu Apple thu thập vào năm 2018 cho thấy vấn đề vẫn tiếp diễn. The Information nói công ty Quanta sản xuất Apple Watch đã tuỷen 5.000 lao động thời vụ trong tổng số 18.000 nhân công, tương được mốc 27%.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN