saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Cơn ác mộng của Huawei đã thực sự bắt đầu

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Một năm sau ngày bị Mỹ đưa vào danh sách đen, những khó khăn của Huawei đang khó khăn chất chồng khó khan

Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) mới đây xác nhận sẽ dừng xử lý các đơn hàng mới đến từ Huawei để tuân thủ theo các quy định xuất khẩu của Mỹ. Dù vậy, TSMC nói rằng hãng này vẫn có thể sẽ đón tăng trưởng doanh thu 20% trong năm nay nhờ vào nhu cầu mạnh mẽ ở các mảng smartphone 5G, hạ tầng và ứng dụng máy tính năng suất cao.

Việc không còn được dùng chip của TSMC sẽ ảnh hưởng nặng nề đến khả năng sản xuất smartphone nói chung của Huawei. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi tuân thủ theo quy định mới của Mỹ. Chúng tôi không nhận đơn hàng mới từ Huawei từ ngày 15/5,” ông Mark Liu, Chủ tịch TSMC, chia sẻ với các nhà đầu tư. “Mặc dù quy định mới mới chỉ vừa hoàn thành xong giai đoạn góp ý công khai, Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ không thay đổi phán quyết cuối cùng. Với trường hợp này, chúng tôi sẽ không còn bán hàng cho Huawei kể từ sau thời điểm ngày 14/9.”

TSMC là một trong những hãng chip lớn nhất thế giới. Ảnh: Nikkei

Dưới quy định kiểm soát xuất khẩu thắt chặt của Mỹ, các công ty chip không phải của Mỹ cũng phải nộp hồ sơ xin cấp phép để sử dụng công nghệ và công cụ từ Mỹ khi cung ứng sản phẩm cho Huawei, hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc. TSMC và nhiều nhà sản xuất chip khác không được phép xử lý các đơn hàng mới từ cả Huawei lẫn công ty chip HiSilicon của nó sau ngày 15/5 nếu không được cấp phép. Các đơn hàng hiện hữu cũng cần được thực hiện trước thời điểm ngày 14/9.

Hồi tháng 5 năm ngoái, Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen hạn chế các công ty của Mỹ được duy trì quan hệ kinh doanh với công ty này. Ảnh: Reuters

Ông Liu không chia sẻ về việc liệu TSMC có nộp hồ sơ xin cấp phép được tiếp tục cung cấp chip cho Huawei hay không. Một người phát ngôn của TSMC thì cho biết những gì ông Liu chia sẻ là dựa trên quy định hiện hành và hiện chưa rõ liệu phía Mỹ có thay đổi chính sách hay không. Ông Liu đồng thời khẳng định TSMC đang hợp tác sâu với các khách hàng khác để tận dụng tối đa năng lực của công ty này.

Mỹ cho rằng quy định chặt chẽ mới của nó sẽ chặn các lỗ hổng đang giúp Huawei lách luật và vẫn dùng công nghệ của Mỹ. Ảnh: WSJ

TSMC dự báo doanh thu trong quý III năm nay có thể chạm mốc từ 11,2 tỉ USD đến 11,5 tỉ USD, tăng 20,7% so với cùng kì năm ngoái. Trong năm 2020, TSMC kì vọng doanh thu sẽ tăng 20%. Trong trường hợp bạn chưa biết, TSMC cũng là một đối tác cung ứng chip di động của các ông lớn như Apple. Bên cạnh đó, đối tác của TSMC cũng có thể kể đến Qualcomm, Nvidia, Broadcom, ADI, MediaTek và NXP.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN