saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Chuyện thú vị đằng sau ứng dụng widget gây sốt ra mắt cùng iOS 14

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Nhiều người cho rằng thành công của Widgetsmith là may mắn song điều này hoàn toàn không chính xác.

Khi Apple giới thiệu iOS 14, một trong những điểm nhấn được chờ đợi nhiều nhất chính là khả năng hiển thị widget trên màn hình cũng như tuỳ biến màn hình Home. Bên cạnh việc thêm các widget từ các ứng dụng cài sẵn trên điện thoại, Widgetsmith là ứng dụng cho phép người dùng tại ra các widget tuỳ biến với màu và font chữ khác nhau để hiển thị nhiều thông tin như lịch năm hay thời tiết.

Ảnh: All Things How

Widgetsmith thậm chí còn cho phép người dùng sử dụng tính năng widget theo giờ trong ngày. Widgetsmith nhanh chóng trở thành một trong những ứng dụng miễn phí phổ biến nhất trên App Store trong gần 2 tuần, vượt qua cả những ứng dụng đình đám khác nhau Zoom, YouTube, và TikTok.

Ảnh: idownloadblog

Trang INC mới đây đã có cuộc trò chuyện với David Smith, lập trình viên độc lập đằng sau Widgetsmith, về câu chuyện thành công vang dội và nhanh chóng. Dù vậy, câu chuyện của Widgetsmith không diễn ra sau một đêm.

Smith có khoảng 6 tuần để phát triển ứng dụng, giữa khoảng thời gian anh nghĩ ra ý tưởng của mình vào thời điểm cuối tháng 7 và khoảng thời gian Apple ra mắt iOS chính thức (vào tháng 9). Đây là khoảng thời gian khá ngắn để bạn có thể tạo ra một thứ gì đó thành công vang dội. Song thực tế con đường tạo ra thành công cho Widgetsmith thì đã bắt đầu từ trước đó rất lâu.

Ảnh: Getty

Smith đã bắt đầu phát triển ứng dụng cho iPhone từ những ngày đầu Apple mở cửa App Store cho các nhà lập trình bên thứ 3 và o năm 2008. Trong hơn 12 năm, anh đã tạo ra 59 ứng dụng, hầu hết trong số đó bạn chưa từng nghe tên. Dự án thành công nhất của Smith trước Widgetsmith là một ứng dụng mang tên gọi Pedometer (ra mắt cùng thời điểm iPhone 5s lên kệ).

Dù vậy, ứng dụng Pedometer không là gì khi so sánh với 50 triệu lượt tải về mà Widgetsmith đã làm được. Thực tế, Smith nói rằng số lượng lượt tải về trong một ngày của Widgetsmith cũng có thể vượt qua số lượt tải về của Pedometer từ năm 2013 đến nay.

Ảnh: Widgetsmith

“Tôi đã ra mắt nhiều ứng dụng, điều này có nghĩa là tôi đã thất bại nhiều lần,” Smith chia sẻ. “Nhưng trên tất cả, giờ thì tôi đã biết cách tạo ra một ứng dụng thực sự tốt ở thời điểm hiện tại”. Mặc dù Widgetsmith nghe có vẻ như câu chuyện thành công chỉ sau một đêm, tất cả những thất bại trước đó của Smith đã giúp anh có được “tư liệu” để tạo ra một trong những ứng dụng nổi tiếng nhất thế giới đến từ một lập trình viên độc lập.

“Tất cả những ứng dụng tôi xây dựng trong quá khứ đều có ý nghĩa”, Smith chia sẻ. “Ví dụ, tôi cần lấy thông tin sự kiện trong lịch năm của người dùng để đưa vào widget. Tôi biết làm điều này vì tôi từng làm nó trong một ứng dụng trước đây.” Với tất cả những gì đã xảy ra, đừng gọi thành công của Widgetsmith là một may mắn.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN