saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Chân dung người 'cha đẻ' kín tiếng của ứng dụng đình đám TikTok

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Ứng dụng video ngắn TikTok là một sản phẩm của ByteDance, startup giá trị nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

TikTok biến nhiều người thành một hiện tượng chỉ sau một đêm và cũng biến nhiều người thành tỉ phú, trong đó có Zhang Yiming, người sáng lập ByteDance, công ty mẹ của TikTok. Sự thành công của TikTok đang giúp anh thành người giàu thứ 13 tại Trung Quốc.

Zhang, 35 tuổi, sống ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Ảnh: BI

Zhang sinh năm 1983 ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, theo thông tin từ Bloomberg. Bố mẹ anh là công chức. Tên của Zhang được đặt theo một tục ngữ ở Trung Quốc có nghĩa là “làm ngạc nhiên mọi người ngay từ lần thử đầu tiên,” theo SCMP.

Anh kết hôn với người yêu thời đại học.

Ảnh: BI

Zhang tốt nghiệp Đại học Nankai vào năm 2005 nơi anh theo học ngành điện vi mô trước khi chuyển sang mảng kĩ sư phần mềm, theo SCMP. Cặp đôi này hiện tại vẫn chưa có em bé.

Công vệc đầu tiên Zhang làm sau khi ra trường là tại một startup đặt chuyến du lịch trực tuyến có tên Kuxun.

Ảnh: BI

“Tôi là một trong những nhân viên đầu tiên. Và tôi chỉ là một kĩ sư bình thường lúc đầu. Song, chỉ sau một năm, tôi quản lí đội ngũ khoảng 40 đến 50 người chịu trách nhiệm về công nghệ nền tảng và các công việc khác liên quan đến sản phẩm,” Zhang chia sẻ với nhân viên ByteDance.

Zhang cho rằng công việc trên đã dạy anh kĩ năng bán hàng mà về sau anh áp dụng được ở ByteDance, công ty của mình.

 

“Tôi nhớ là vào cuối năm 2007, tôi đã gặp một khách hàng cùng giám đốc bán hàng,” Zhang chia sẻ. “Trải nghiệm này giúp tôi biết chính xác thế nào là bán hàng xuất sắc. Khi tôi sáng lập Toutiao và tuyển dụng nhân sự, những trải nghiệm trên giúp ích rất nhiều.”

Zhang cũng làm việc cho Microsoft trước khi sáng lập ByteDance.

Zhang thành lập công ty mẹ của TikTok vào năm 2012.

Ảnh: BI

Công ty này hiện được định giá 75 tỉ USD, theo PitchBook. Với thành tích này, ByteDance đang là một trong những startup giá trị nhất thế giới.

Sản phẩm đầu tiên của Zhang và ByteDance là một ứng dụng tổng hợp tin tức có tên Toutiao.

Ảnh: BI

Zhang muốn tạo ra một nền tảng tin tức hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo, hoàn toàn không liên quan đến công cụ tìm kiếm Baidu, theo Business Insider. Bloomberg cho biết mặc dù tập trung vào mảng tin tức song ByteDance không có nhân sự nào là nhà báo hoặc biên tập viên trong đội ngũ của mình.

“Điều quan trọng là chúng tôi không kinh doanh tin tức,” Zhang nói với Bloomberg. “Chúng tôi giống một công ty tìm kiếm hoặc mạng xã hội hơn. Chúng tôi đang làm những thứ sáng tạo và không sao chép bất kì công ty Mỹ nào, cả về sản phẩm và công nghệ.”

Zhang ra mắt ứng dụng thành công nhất của ByteDance là TikTok với tên gọi Douyin vào tháng 9 năm 2016.

Ảnh: BI

TikTok hiện vẫn đang dùng tên Douyin ở Trung Quốc. Nó được xem là một trong những mạng xã hội mới thành công nhất trên thế giới trong thời gian trở lại đây.

Zhang bắt lãnh đạo công ty cũng phải dùng TikTok.

Ảnh: BI

“Trong suốt một thời gian dài, tôi chỉ xem TikTok chứ không đăng gì vì nó là sản phẩm cho giới trẻ,” Zhang nhấn mạnh. “Thế nhưng sau đó tôi yêu cầu toàn bộ đội ngũ quản lí phải đăng video TikTok và phải có một số lượt “like” nhất định. Bằng không, họ bị phạt chống đẩy. Đây là một điều quan trọng với tôi.”

Sự phát triển của TikTok khiến cuộc sống của Zhang “thú vị hơn”.

Ảnh: BI

Zhang kì vọng TikTok sẽ phát triển không biên giới giống như Google. “Chúng tôi phải làm việc chăm chỉ hơn và phải hướng tới sự hoàn hảo,” Zhang chia sẻ đồng thời nói rằng các doanh nhân Trung Quốc cần phải cải thiện kĩ năng khi tiến ra thế giới.

Phát triển nhanh, TikTok bị Mỹ điều tra.

Ảnh: BI

Uỷ ban Đầu tư Quốc tế (CFIUS), cơ quan chuyên điều tra các thương vụ thâu tóm của nước ngoài được thực hiện tại Mỹ vì lý do an ninh quốc gia, mới đây đã khởi động cuộc điều tra vào thương vụ Musical.ly và TikTok trong bối cảnh có những quan ngại liên quan đến ảnh hưởng ngày càng lớn của ứng dụng Trung Quốc.

TikTok tính đến thời điểm hiện tại đã được tải về khoảng 110 triệu lần tại Mỹ và sự phát triển nhanh chóng của nó tạo ra “rủi ro an ninh quốc gia”, hai Thượng nghĩ sĩ Mỹ Chuck Schumer và Tom Cotton chia sẻ. Những quan ngại của họ có liên quan đến sự an toàn của dữ liệu trên nền tảng, các nội dung kiểm duyệt và sức ảnh hưởng từ nước ngoài đến các chiến dịch ở Mỹ.

Zhang nói thành công của mình đến từ đạo đức nghề nghiệp

Ảnh: BI

Zhang sớm nhận ra giá trị của việc theo đuổi sự hoàn hảo khi còn làm việc ở Kuxun, anh chia sẻ với nhân viên ByteDance.

“Thời điểm đó, tôi chịu trách nhiệm mảng công nghệ song mỗi khi sản phẩm có vấn đề tôi đều tham gia bàn loại kế hoạch sản phẩm,” Zhang tiết lộ. “Nhiều người nói với tôi rằng đây không phải điều nên làm nhưng tôi muốn nói: tinh thần trách nhiệm và khát khao làm mọi thứ tốt hơn sẽ giúp bạn làm được nhiều điều hơn và có kinh nghiệm.”

Trong năm 2018, Zhang kiếm được hơn 12 tỉ USD.

Ảnh: BI

Phần lớn tài sản của Zhang đến từ 24% cổ phần nắm giữ trong ByteDance, theo Forbes. Zhang được Forbes công nhận là tỉ phú vào tháng 3 năm 2018 với tài sản 4 tỉ USD, đến nay con số này là 16,2 tỉ USD.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN