Công Nghệ

CEO Grab đòi làm 'CEO trọn đời' công ty nhận sáp nhận Gojek

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Grab đang có những lợi thế tốt hơn trên bàn đàm phán sáp nhập với Gojek.

Nguồn tin từ Nikkei mới đây cho biết Grab đang yêu cầu người sáng lập Anthony Tan sẽ là “CEO trọn đời” của công ty thành lập sau khi Grab và Gojek thực hiện sáp nhập. Thông tin này phát đi trong bối cảnh Grab và Gojek được cho là đang tích cực đàm phán sáp nhập trước sức ép của các nhà đầu từ.

Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, Grab cũng đang tìm kiếm nhiều điều kiện sáp nhập khác, bao gồm việc ông Anthony Tan sẽ có quyền biểu quyết lớn trong công ty đồng thời có quyền phủ quyết các quyết định của hội đồng quản trị. Bên cạnh đó, ông cũng có quyền đưa ra tác động đến vấn đề lương, thưởng của mình, thao nguồn tin thân cận với vấn đề.

Ảnh: The Straits Times

Một nguồn tin độc lập khác cũng xác nhận với Nikkei rằng Grab và Gojek đang trao đổi về vấn đề “ai sẽ được đề cử và với điều kiện như thế nào cho vị trí tân CEO trong trường hợp ông Anthony Tan qua đời.” Những đề xuất nói trên của Grab đang làm các nhà đầu tư dấy lên quan ngại về cơ cấu quản lý sẽ cản đường IPO của công ty hình thành sau sáp nhập Grab và Gojek. Rất nhiều nhà đầu tư hi vọng pháp nhân này sẽ nhanh chóng IPO sau khi hình thành.

Ảnh: The Straits Times

Lúc này, Grab đang có nhiều lợi thế đàm phán hơn vì Grab có định giá cao hơn so với Gojek đồng thời đang hoạt động ở nhiều quốc gia hơn. Gojek có thể đang đưa ra cơ cấu sở hữu 40% song đây là con số mà Grab cho rằng “về cơ bản là quá lớn” xét trên khía cạnh Grab có sức khoẻ tài chính tốt hơn, bao gồm doanh thu.

Ảnh: The Straits Times

Grab và Gojek có thể đã đàm phán sáp nhập trong một năm trở lại đây trong bối cảnh cả hai đang cạnh tranh trực tiếp với nhau trên nhiều lĩnh vực. Sáp nhập có thể giúp hai bên kết thúc viễn cảnh “đốt tiền” tới hàng tỉ USD để giành giật người dùng. Dù vậy, việc sáp nhập hai công ty lớn mảng gọi xe chắc chắn sẽ phải đối mặt với điều tra chống độc quyền ở nhiều quốc gia, nhất là Indonesia.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

Tin mới nhất